Toán 8 Tìm x nguyên để P nguyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm x nguyên để [TEX]P=(x-7)/(sqrt(x)+2)[/TEX] nguyên
Để P nguyên thì x là số chính phương do nếu x không là số chính phương thì [tex]\left\{\begin{matrix} x-7 \in \mathbb{Z}\\ \sqrt{x}+2\notin \mathbb{Z} \end{matrix}\right.[/tex]
Có [tex]P=\frac{x-7}{\sqrt{x}+2}=\frac{x-4-3}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}-2-\frac{3}{\sqrt{x}+2}[/tex]
P nguyên [tex]\Rightarrow 3\vdots \sqrt{x}+2\Rightarrow \sqrt{x}+2=3(do.\sqrt{x}+2\geq 2)\Rightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom