Toán tìm x nguyên để p nguyên rút gọn 9

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Lâu ko làm dạng này r @@ mk hướng dẫn 1 cách ra đc đáp án nhé, còn nếu bạn có cách nhanh hơn thì làm nhé! =))
Đặt [tex]a=\sqrt{x}(a\geq 0)[/tex]
Khi đó: [tex]P=\frac{2a^2}{a-2}=\frac{2(a^2-4)+8}{a-2}=2(a+2)+\frac{8}{a-2}[/tex]
Để P nguyên thì $a-2$ phải là ước của 8. Đến đây dễ hơn nhiều r... =))
Bạn biện luận đc a suy ra x=? nhé
 
  • Like
Reactions: Coco99

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Lâu ko làm dạng này r @@ mk hướng dẫn 1 cách ra đc đáp án nhé, còn nếu bạn có cách nhanh hơn thì làm nhé! =))
Đặt [tex]a=\sqrt{x}(a\geq 0)[/tex]
Khi đó: [tex]P=\frac{2a^2}{a-2}=\frac{2(a^2-4)+8}{a-2}=2(a+2)+\frac{8}{a-2}[/tex]
Để P nguyên thì $a-2$ phải là ước của 8. Đến đây dễ hơn nhiều r... =))
Bạn biện luận đc a suy ra x=? nhé
a = [tex]\sqrt{x}[/tex] thì 2(a + 2) = 2([tex]\sqrt{x}[/tex] + 2) có chắc chắn nguyên không bạn nhỉ?
 
  • Like
Reactions: vitvjt

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
a = [tex]\sqrt{x}[/tex] thì 2(a + 2) = 2([tex]\sqrt{x}[/tex] + 2) có chắc chắn nguyên không bạn nhỉ?
Thử thì biết bạn ạ :v lâu mk ko làm dạng này r bạn có cách nào nhanh hơn, chính xác hơn thì cứ trình bày...
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom