Toán 6 Tìm x nguyên để mỗi phân số sau có giá trị là số tự nhiên

Gâu Đần

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
950
1,585
196
17
Hải Phòng
THCS Đằng Hải ai cùng trường lên tiếng =)
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
a)
Để [tex]\frac{26}{x+3}[/tex] là số tự nhiên thì x+3 là Ư(6)
*x+3=-1=>x=-4
*x+3=-2=>x=-5
*x+3=-3=>x=-6
*x+3=-6=>x=-9
*x+3=1=>x=-2
*x+3=2=>x=-1
*x+3=3=>x=0
*x+3=6=>x=3
Đề là số tự nhiên chứ không phải số nguyên nha bạn
các giá trị -4;-5;-6;-9 loại nhé
à mà bạn nhầm rồi kìa, 26 làm gì chia hết cho 3;-3;6;-6 chứ :)
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
a. [tex]\frac{26}{x+3}[/tex] là số tự nhiên
[tex]<=>26[/tex] chia hết cho [tex]x+3[/tex]
<=> x+3 thuộc ước của 26
<=> x+3 thuộc [tex]{1,2,13,26,-1,-2,-13,-26}[/tex]
Ta có bảng:
x+3121326-1-2-13-26
x-2-11023-4-5-16-29
[TBODY] [/TBODY]
( thỏa mãn x nguyên là 10;23 )
Vậy x thuộc tập hợp 10;23
b. [tex]-6;4;0[/tex]
c. [tex]2[/tex]
d. [tex]4[/tex]
 
Last edited:

Ánh 01

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng tám 2020
746
5,495
476
TB
Thái Bình
TH và THCS Đông Hoàng
a. [tex]\frac{26}{x+3}[/tex] là số tự nhiên
[tex]<=>26[/tex] chia hết cho [tex]x+3[/tex]
<=> x+3 thuộc ước của 26
<=> x+3 thuộc [tex]{1,2,13,26,-1,-2,-13,-26}[/tex]
Ta có bảng:
x+3121326-1-2-13-26
x211023-4-5-16-29
[TBODY] [/TBODY]
( thỏa mãn x nguyên là 2;1;10;23 )
Vậy x thuộc tập hợp 2;1;10;23
b. [tex]-6;4;0[/tex]
c. [tex]2[/tex]
d. [tex]4[/tex]
Bạn ơi có 2 điều mình thắc mắc:
- Sau khi bạn viết (x+3) thuộc{1,2,3,13,26,-1,-2,-13,-26} thì bạn viết: vì 26/x+3 là sô tự nhiên mà 26 là số tự nhiên nên x+3 cũng phải là số tự nhiên( đại loại là vậy đó) nên (x+3) thuộc {1,2,3,13,26} và kẻ bảng chỉ cần năm số đấu thôi
-
x+312
x21
[TBODY] [/TBODY]
Làm sao mà được x+3=1 thì x=-2, x+3=2(L) x=-1(L) bạn viết thiếu bài dấu âm rồi nên x thuộc {10,23} thôi
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom