Toán 8 Tìm x nguyên để biểu thức nhận giá trị nguyên

nguyenthiphuongmai2208

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
42
54
16
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Với bài dạng này thì mình sẽ tìm 2 số nguyên [imath]a[/imath], [imath]b[/imath] sao cho [imath]a\le \dfrac{x+2}{x^2+2x+2} \le b[/imath] bằng cách nhẩm. Ở đây mình tìm ra được [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Ta chứng minh [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}+1=\dfrac{x^2+3x+4}{x^2+2x+2}=\dfrac{\left(x+\dfrac32\right)^2+\dfrac74}{\left(x+1\right)^2+1}> 0[/imath]
Do đó [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]

Ta chứng minh [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}-2=\dfrac{-2x^2-3x-2}{x^2+2x+2}=\dfrac{-2\left(x+\dfrac34\right)^2-\dfrac{7}{8}}{\left(x+1\right)^2+1}< 0[/imath]
Do đó [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Vậy [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]. Vì [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] nguyên nên [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0[/imath] hoặc [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1[/imath]

Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2[/imath](TM)
Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1\Leftrightarrow x+2=x^2+2x+2\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\Leftrightarrow x=0[/imath](TM) hoặc [imath]x=-1[/imath](TM)

Vậy tập hợp các giá trị nguyên của [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] là [imath]\{0;1\}[/imath]

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Chuyên đề toán 8 cả năm.
 
  • Like
Reactions: chi254

nooooooooooooo

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
23
24
6
18
Bắc Ninh
Với bài dạng này thì mình sẽ tìm 2 số nguyên [imath]a[/imath], [imath]b[/imath] sao cho [imath]a\le \dfrac{x+2}{x^2+2x+2} \le b[/imath] bằng cách nhẩm. Ở đây mình tìm ra được [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Ta chứng minh [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}+1=\dfrac{x^2+3x+4}{x^2+2x+2}=\dfrac{\left(x+\dfrac32\right)^2+\dfrac74}{\left(x+1\right)^2+1}> 0[/imath]
Do đó [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]

Ta chứng minh [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}-2=\dfrac{-2x^2-3x-2}{x^2+2x+2}=\dfrac{-2\left(x+\dfrac34\right)^2-\dfrac{7}{8}}{\left(x+1\right)^2+1}< 0[/imath]
Do đó [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Vậy [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]. Vì [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] nguyên nên [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0[/imath] hoặc [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1[/imath]

Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2[/imath](TM)
Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1\Leftrightarrow x+2=x^2+2x+2\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\Leftrightarrow x=0[/imath](TM) hoặc [imath]x=-1[/imath](TM)

Vậy tập hợp các giá trị nguyên của [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] là [imath]\{0;1\}[/imath]

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Chuyên đề toán 8 cả năm.
Blue Pluscái kia nhẩm kiểu j ạ?
 
  • Love
Reactions: Blue Plus

nooooooooooooo

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
23
24
6
18
Bắc Ninh
Với bài dạng này thì mình sẽ tìm 2 số nguyên [imath]a[/imath], [imath]b[/imath] sao cho [imath]a\le \dfrac{x+2}{x^2+2x+2} \le b[/imath] bằng cách nhẩm. Ở đây mình tìm ra được [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Ta chứng minh [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}+1=\dfrac{x^2+3x+4}{x^2+2x+2}=\dfrac{\left(x+\dfrac32\right)^2+\dfrac74}{\left(x+1\right)^2+1}> 0[/imath]
Do đó [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath]

Ta chứng minh [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]
Thật vậy, ta có:
[imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}-2=\dfrac{-2x^2-3x-2}{x^2+2x+2}=\dfrac{-2\left(x+\dfrac34\right)^2-\dfrac{7}{8}}{\left(x+1\right)^2+1}< 0[/imath]
Do đó [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]

Vậy [imath]-1< \dfrac{x+2}{x^2+2x+2}< 2[/imath]. Vì [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] nguyên nên [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0[/imath] hoặc [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1[/imath]

Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2[/imath](TM)
Nếu [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}=1\Leftrightarrow x+2=x^2+2x+2\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\Leftrightarrow x=0[/imath](TM) hoặc [imath]x=-1[/imath](TM)

Vậy tập hợp các giá trị nguyên của [imath]\dfrac{x+2}{x^2+2x+2}[/imath] là [imath]\{0;1\}[/imath]

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Chuyên đề toán 8 cả năm.
Blue Plussử dụng delta ạ ? n
 
  • Love
Reactions: Blue Plus
Top Bottom