Toán 9 Tìm x nguyên để biểu thức nguyên

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Đặt biểu thức bằng P, đặt [tex]t=\sqrt{x}[/tex] , ta có:
[tex]P=2+\frac{8t-14}{t^2-5t+6}[/tex] . P nguyên khi [tex]\frac{8t-14}{t^2-5t+6}[/tex]
TH1: [tex]8t-14=0 \Leftrightarrow t=\frac{7}{4}[/tex] (loại vì x không nguyên)
TH2: [tex]8t-14\neq 0[/tex] [tex]\Rightarrow 4t-7\vdots (t^2-5t+6)\Rightarrow |4t-7|\geq (t^2-5t+6)[/tex]
Đến đây, giải 2 trường hợp tiếp là [tex]t>\frac{7}{4}[/tex] và [tex]t< \frac{7}{4}[/tex]. Tìm nghiệm nguyên của t, tính x rồi thử xem P có nguyên không. Nếu P nguyên thì chọn luôn.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom