Tìm x nguyên để biểu thức có giá trị nguyên

C

camnhivd4

hok bit đúng hok nữa nha.
TỬ= [4+ căn(x-3)]^2 + [4-căn(x-3)]^2 = 4 + căn(x-3) + 4 - căn(x-3)=8
MẪU= căn(1 - 3/x)^2 = 1- 3/x
để D là 1 số nguyên thì 1-3/x thuộc ước chung của 8. mà Ư(8)= {-8,-4,-2,-1,1,2,4,8}
xét các trường hợp ra thì có kết quả (ĐKXĐ: x khác 3)
 
C

camnhivd4

hok bit đúng hok nữa nha.
TỬ= [4+ căn(x-3)]^2 + [4-căn(x-3)]^2 = 4 + căn(x-3) + 4 - căn(x-3)=8
MẪU= căn(1 - 3/x)^2 = 1- 3/x
để D là 1 số nguyên thì 1-3/x thuộc ước chung của 8. mà Ư(8)= {-8,-4,-2,-1,1,2,4,8}
xét các trường hợp ra thì có kết quả (ĐKXĐ: x khác 3)
 
Top Bottom