Toán Tìm x nguyên để A có gt nguyên

Mạnh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
58
43
61
Amsterdam Ha Noi HighSchool
Ta có [tex]\frac{4x^{3}-6x^{2}+8x}{2x-1}[/tex] ( đề bài)
[tex]=\frac{4x^{3}-2x^{2}-4x^{2}+8x}{2x-1}[/tex]
[tex]=\frac{2x^{2}(x-1)-4x^{2}+4x-1+4x+1}{2x-1}[/tex]
[tex]\frac{2x^{2}(2x-1)}{2x-1}-\frac{4x^{2}-4x+1}{2x-1}+\frac{4x+1}{2x-1}[/tex]
[tex]=2x^{2}-\frac{(2x-1)^{2}}{2x-1}+\frac{4x-2+3}{2x-1}[/tex]
[tex]=2x^{2}-2x+1+2+\frac{3}{2x-1}[/tex]
[tex]=2x^{2}-2x+3+\frac{3}{2x-1}[/tex]
để A nguyên
[tex]\Rightarrow 2x-1\in Ư(3)[/tex]
Đến đây bạn tự tìm x
 
  • Like
Reactions: Nguỵ Quân Tử
Top Bottom