Toán 9 Tìm x kiếm y

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Tìm x, y > 0 sao cho:
[tex](x^{2}+y+\frac{3}{4})(y^{2}+x+\frac{3}{4})=(2x+\frac{1}{2})(2y+\frac{1}{2})[/tex]
ta có: [tex]VT=(x^2+\frac{1}{4}+y+\frac{1}{2})(y^2+\frac{1}{4}+x+\frac{1}{2})\geq (x+y+\frac{1}{2})^2=x^2+y^2+\frac{1}{4}+2xy+x+y\geq 4xy+x+y+\frac{1}{4}=(2x+\frac{1}{2})(2y+\frac{1}{2})[/tex]
(dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex])
mà VP=(2x+1/2)(2y+1/2)
=>x=y=1/2
bạn kt lại nha!
 
  • Like
Reactions: Aquarius Angel

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
ta có: [tex]VT=(x^2+\frac{1}{4}+y+\frac{1}{2})(y^2+\frac{1}{4}+x+\frac{1}{2})\geq (x+y+\frac{1}{2})^2=x^2+y^2+\frac{1}{4}+2xy+x+y\geq 4xy+x+y+\frac{1}{4}=(2x+\frac{1}{2})(2y+\frac{1}{2})[/tex]
(dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex])
mà VP=(2x+1/2)(2y+1/2)
=>x=y=1/2
bạn kt lại nha!
bạn sử dụng bất đẳng thức nào đầu tiên vậy nhỉ
 
Top Bottom