tìm x khó khăn

N

nangsommai95

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{100}[/TEX]

1/2 .( [TEX]\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{x(x+2)}) = \frac{50}{100}[/TEX]
=1/2(1/3-1/5+1/5-1/7+.......... -1/x+2)= 1/2
\Rightarrow 1/3 - 1/x+2 =1
\Rightarrowx+2-3 /3.(x-2)=1
\Rightarrow x-1= 3x+6\Rightarrow x= -7/2
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

đề của mình như tuananh8 nói đấy:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Mình xin sửa lại đề là:

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100}[/TEX] (vì ở mẫu là tích của 2 số lẻ liên tiếp nên nó

có dạng [TEX](2n-1)(2n+1)[/TEX] )

Ta có: [TEX]\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{1}{2} (\frac{2}{(2x-1)(2x+1)})=\frac{1}{2}(\frac{2x+1-(2x-1)}{(2x-1)(2x+1)} )=\frac{1}{2}(\frac{1}{2x-1}-\frac{1}{2x+1})[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100}=\frac{50}{100}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...-\frac{1}{2x+1})=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{3}-\frac{1}{2x+1}=1 \Leftrightarrow \frac{1}{2x+1}=\frac{-2}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{-5}{4}[/TEX]
 
T

tuananh8

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{100}[/TEX]

1/2 .( [TEX]\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{x(x+2)}) = \frac{50}{100}[/TEX]
=1/2(1/3-1/5+1/5-1/7+.......... -1/x+2)= 1/2
\Rightarrow 1/3 - 1/x+2 =1
\Rightarrowx+2-3 /3.(x-2)=1
\Rightarrow x-1= 3x+6\Rightarrow x= -7/2

Bạn này làm sai rồi vì [TEX]x(x+2)[/TEX] không phải là tích hai số lẻ liên tiếp nên không thể làm như vậy được.
 
T

tuananh8

nhưng đề là thế mà,nếu x lẻ thì x(x+2) là tích cúa 2 số lẻ liên tiếp:confused::confused:

uhm, nhưng đề bài không cho :confused:

Đề đúng phải là: tìm x:

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{100}[/TEX] với điều kiện x lẻ :)>-
 
N

nangsommai95

uhm, nhưng đề bài không cho :confused:

Đề đúng phải là: tìm x:

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{100}[/TEX] với điều kiện x lẻ :)>-[/B]
chắc là phải có thêm điều kiện x lẻ ,ko thì chắc đề sai
 
I

ilovetoan

uhm, nhưng đề bài không cho :confused:

Đề đúng phải là: tìm x:

[TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{100}[/TEX] với điều kiện x lẻ :)>-
đề này mình nghĩ chỉ cần cái đầu thôi [TEX]\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+....+\frac{1}{(2x-1)(2x+1)}=\frac{50}{100} [/B] [B]với mọi x :p[/B][/TEX]
 
B

baoanh2312

bài này ko cần làm khó khăn thế đâu, cách giải của tuananh8 dễ hju mà cũng đúng của cách học lớp 6 đó
 
N

nangsommai95

[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{x(x+2)} = \frac{50}{101}[/TEX]

1/2 .( [TEX]\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}[/TEX]+...+2/x(x+2))= [TEX]\frac{50}{101}[/TEX]
=1/2(1- 1/3+1/3-1/5+.......... -1/x+2)= 50/101
\Rightarrow 1 - 1/x+2 =100/101
\Rightarrow x+1/x+2 =100/101
\Rightarrow (x+1).101= 100.(x+2)
\Rightarrow101x+101=100x+200\Rightarrowx=99
 
Last edited by a moderator:
K

kha_nhat123456

mấy bạn giúp mình cái bài của Tiếng Anh nha. Unit 1: FriendShip-->A Reading-->After you read: Work in pairs. Discuss the question: " Why do we nêd to have friends?" Then report the results of yor discussion to the class.
Viết bằng tiếng anh dùm mình nha.thanks các bạn nhiều.
 
M

mien97

Này bạn kha_nhát23456 ơi, nếu vậy thì pạn phải zô phần ngoại ngữ chứ sao lại zô đây hỏi
:confused::eek:
 
H

hungson1996

help you

nhân biểu thức đó voi 1/2
roi tách như sau:
1/3-1/5+1/5-1/6+......+1/x-1/x+2
=1/3-1/x+2=bằng nhiêu đó
roi tinh tiếp
the thoi
 
N

no_love_to_lose

các pan tham khảo cách làm của mình nha

Đat A=[TEX]\frac{1}{1.3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{3.5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{5.7}[/TEX]+...+[TEX]\frac{1}{x(x+2)}[/TEX]
2A=[TEX]\frac{2}{1.3}+[/TEX][TEX]\frac{2}{3.5}[/TEX]+[TEX]\frac{2}{5.7}[/TEX]+...+[TEX]\frac{2}{x(x+2)}[/TEX]
2A=1-1\3+1\3-1\5+1\5-1\7+...+1\x-1\x+2
\Rightarrow2A=1-[TEX]\frac{1}{x+2}[/TEX]
Mà A=[TEX]\frac{5}{101}[/TEX]\Rightarrow2A=100\101
\Rightarrow1-[TEX]\frac{1}{x+1}[/TEX]=100\101
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x+2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{101}[/TEX]
\Rightarrowx+2=101\Rightarrowx=99
Kết quả của nangommai95 đúng rồi nhg mình có 1cách làm bài này khác với pan. ấy các pan tham khảo rồi cho y' kiền nha
Mình nghĩ cách này cũng đúng
Có vẻ mình chậm chân mất rồi:(:(
Mình mới tham gia nên vẫn cần các pan giúp đỡ n`
bye bye
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom