Toán Tìm x, giải phương trình

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
Tìm x, giải phương trình:
x(5xx+1)(x+5xx+1)=6x(\frac{5-x}{x+1})(x+\frac{5-x}{x+1})=6
x(5xx+1)(x+5xx+1)=6x(\frac{5-x}{x+1})(x+\frac{5-x}{x+1})=6 (DK:x1)(DK:x\neq -1)
x2(5x)x+1+x(5x)2(x+1)2=6(x+1)2(x+1)2\Leftrightarrow \frac{x^{2}(5-x)}{x+1}+\frac{x(5-x)^{2}}{(x+1)^{2}}=\frac{6(x+1)^{2}}{(x+1)^{2}}
(x+1)x2(5x)+x(5x)2=6(x+1)2\Leftrightarrow (x+1)x^{2}(5-x)+x(5-x)^{2}=6(x+1)^{2}
x4+5x311x2+13x6=0\Leftrightarrow -x^{4}+5x^{3}-11x^{2}+13x-6=0
(x1)(x3+4x27x+6)=0\Leftrightarrow (x-1)(-x^{3}+4x^{2}-7x+6)=0
(x1)(x2)(x2+2x3)=0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)(-x^{2}+2x-3)=0
<=> x=1 hoặc x=2
x2+2x3-x^{2}+2x-32\geq -2 với mọi x
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
x(5xx+1)(x+5xx+1)=6x(\frac{5-x}{x+1})(x+\frac{5-x}{x+1})=6 (DK:x1)(DK:x\neq -1)
x2(5x)x+1+x(5x)2(x+1)2=6(x+1)2(x+1)2\Leftrightarrow \frac{x^{2}(5-x)}{x+1}+\frac{x(5-x)^{2}}{(x+1)^{2}}=\frac{6(x+1)^{2}}{(x+1)^{2}}
(x+1)x2(5x)+x(5x)2=6(x+1)2\Leftrightarrow (x+1)x^{2}(5-x)+x(5-x)^{2}=6(x+1)^{2}
x4+5x311x2+13x6=0\Leftrightarrow -x^{4}+5x^{3}-11x^{2}+13x-6=0
(x1)(x3+4x27x+6)=0\Leftrightarrow (x-1)(-x^{3}+4x^{2}-7x+6)=0
(x1)(x2)(x2+2x3)=0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)(-x^{2}+2x-3)=0
<=> x=1 hoặc x=2
x2+2x3-x^{2}+2x-3\color{red}{\geq}2 -2 với mọi x
x2+2x3=(x1)222-x^2+2x-3=-(x-1)^2-2\leq -2 chứ nhỉ? ^^
 
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom