[tex]A=\frac{3x+2}{x-1}=\frac{3x-3+5}{x-1}=3+\frac{5}{x-1}[/tex]
Biểu thức đạt giá trị nguyên khi 5 chia hết cho x -1
Đến đây bạn tìm các ước của 5, từ đó suy ra giá trị của x
phần b tương tự
ĐK [tex]x\geq 0, x\neq 4[/tex]
[tex]B=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2-1}{\sqrt{x}-2}=1-\frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex]
B nguyên khi [tex]\sqrt{x}-2\epsilon Ư(1)={-1,1}\rightarrow x=9[/tex] hoặc x=1
ĐK [tex]x\geq 0, x\neq 4[/tex]
[tex]B=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2-1}{\sqrt{x}-2}=1-\frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex]
B nguyên khi [tex]\sqrt{x}-2\epsilon Ư(1)={-1,1}\rightarrow x=9[/tex]
sao lại là 6, ta giải 2 TH
+) [tex]\sqrt{x}-2=-1\rightarrow \sqrt{x}=1\rightarrow x=1[/tex]
+)[tex]\sqrt{x}-2=1\rightarrow \sqrt{x}=3\rightarrow x=9[/tex]