Toán 9 tìm x để P thuộc Z

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đề có x nguyên không nhỉ....
[tex]P=\frac{25\sqrt{x}-25}{x-3\sqrt{x}-10}\Rightarrow Px-3P\sqrt{x}-30=25\sqrt{x}-25\Rightarrow Px-(3P+25)\sqrt{x}-5=0[/tex]
[tex]\Delta =(3P+25)^2+4.5.P=9P^2+170P+625[/tex]
Nhận xét rằng nếu x nguyên thì x phải là số chính phương.
Khi đó phương trình trên có nghiệm nguyên nên Delta là số chính phương.
Đặt [tex]9P^2+170P+625=q^2\Rightarrow 9q^2=(9P+85)^2-1600\Rightarrow (9P+85-9q)(9P+85+9q)=1600[/tex]
Tới đây là phương trình nghiệm nguyên rồi nhé...
 
Top Bottom