Toán 9 Tìm x để mỗi căn thức sau có nghĩa a) $\sqrt{9x^2-1}$ b) $\sqrt{\frac{4}{2x-1}}$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]\sqrt{A}[/tex] có nghĩa [tex]\Leftrightarrow A\geq 0[/tex]
a) [tex]\sqrt{9x^{2}-1}[/tex] có nghĩa [tex]\Rightarrow 9x^2-1\geq 0\Leftrightarrow (3x-1)(3x+1)\geq 0[/tex]
Th1: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x-1\geq 0\\ 3x+1\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\geq \frac{1}{3}[/tex]
Th2: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x-1\leq 0\\ 3x+1\leq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\leq \frac{-1}{3}[/tex]
Kết luận...
Câu b và c tương tự
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình
[tex]\sqrt{A}[/tex] có nghĩa [tex]\Leftrightarrow A\geq 0[/tex]
a) [tex]\sqrt{9x^{2}-1}[/tex] có nghĩa [tex]\Rightarrow 9x^2-1\geq 0\Leftrightarrow (3x-1)(3x+1)\geq 0[/tex]
Th1: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x-1\geq 0\\ 3x+1\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\geq \frac{1}{3}[/tex]
Th2: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x-1\leq 0\\ 3x+1\leq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\leq \frac{-1}{3}[/tex]
Kết luận...
Câu b và c tương tự
Giúp e nốt đi ạ
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
À há, các câu cuối tương tự thôi bạn ạ!
____________
b) [tex]\sqrt{\frac{4}{2x-1}}[/tex] có nghĩa khi
[tex]2x-1> 0\Rightarrow x> \frac{1}{2}[/tex]
c) [tex]\sqrt{\frac{x-1}{x+2}}[/tex] có nghĩa
[tex]\begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} x-1\geq 0 & & \\ x+2> 0 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} x-1\leq 0 & & \\ x+2< 0 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}\Rightarrow .......[/tex]
$P/S:$ Mình mong bạn sẽ có thể làm được! Và mong bạn sẽ hiểu tại sao mà cái mẫu mình lại ghi là [tex]> or<[/tex] chứ không phải [tex]\geq or\leq[/tex]
Khi gặp dạng này bạn chỉ cần để biểu thức dưới căn [tex]\geq 0[/tex] là $OK$ thôi mà!
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình
À há, các câu cuối tương tự thôi bạn ạ!
____________
b) [tex]\sqrt{\frac{4}{2x-1}}[/tex] có nghĩa khi
[tex]2x-1> 0\Rightarrow x> \frac{1}{2}[/tex]
c) [tex]\sqrt{\frac{x-1}{x+2}}[/tex] có nghĩa
[tex]\begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} x-1\geq 0 & & \\ x+2> 0 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} x-1\leq 0 & & \\ x+2< 0 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}\Rightarrow .......[/tex]
$P/S:$ Mình mong bạn sẽ có thể làm được! Và mong bạn sẽ hiểu tại sao mà cái mẫu mình lại ghi là [tex]> or<[/tex] chứ không phải [tex]\geq or\leq[/tex]
Khi gặp dạng này bạn chỉ cần để biểu thức dưới căn [tex]\geq 0[/tex] là $OK$ thôi mà!
Cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom