Toán 9 tìm x để M là số chính phương

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không được nha bạn. Vì đây là nguyên nên sẽ có dư 1 phần khi khai triển ra.
Ta có: [tex]M=x^4+x^3+x^2+x+1\Rightarrow 4M=4x^4+4x^3+4x^2+4x+4=(2x^2+x)^2+3x^2+4x+4> (2x^2+x)^2[/tex]
Lại có: [tex]4M=(2x^2+x+2)^2-5x^2\leq (2x^2+x+2)^2\Rightarrow (2x^2+x)^2<4M\leq (2x^2+x+2)^2[/tex]
 
Top Bottom