Toán 9 Tìm x để căn(26x - 72) - 15 căn((x-2)/25) = 4(5 + căn(x-2))

tao là người

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2018
15
2
21
21
Thanh Hóa
THCS Điện Biên
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
1. rút gọn: [tex](2\sqrt{8}+3\sqrt{5}-7\sqrt{2})(\sqrt{72}-5\sqrt{20}-2\sqrt{2})[/tex]
2. tìm x: [tex]\sqrt{26x-72}-15\sqrt{\frac{x-2}{25}}=4(5+\sqrt{x-2})[/tex]
Mình làm câu 1 nhé.
1. [tex](2\sqrt{8}+3\sqrt{5}-7\sqrt{2})(\sqrt{72}-5\sqrt{20}-2\sqrt{2})=(4\sqrt{2}+3\sqrt{5}-7\sqrt{2})(6\sqrt{2}-10\sqrt{5}-2\sqrt{2})=(3\sqrt{5}-3\sqrt{2})(4\sqrt{2}-10\sqrt{5})=3(\sqrt{5}-\sqrt{2}).2(2\sqrt{2}-5\sqrt{5})=6(2\sqrt{10}-25-4+5\sqrt{10})=6(7\sqrt{10}-29)[/tex].
2. Bạn sai đề hay sao ý, căn(26x-72) lẽ ra phải là căn(26x-52) chứ nhỉ!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1. rút gọn: [tex](2\sqrt{8}+3\sqrt{5}-7\sqrt{2})(\sqrt{72}-5\sqrt{20}-2\sqrt{2})[/tex]
2. tìm x: [tex]\sqrt{26x-72}-15\sqrt{\frac{x-2}{25}}=4(5+\sqrt{x-2})[/tex]
Mạn phép sửa đề câu b
[tex]\sqrt{36x-72}-15\sqrt{\frac{x-2}{25}}=4(5+\sqrt{x-2})[/tex]
ĐK: [tex]x\geq 2[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{36(x-2)}-15\frac{\sqrt{x-2}}{5}=20+4\sqrt{x-2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6\sqrt{x-2}-3\sqrt{x-2}=20+4\sqrt{x-2}\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=-20[/tex] (vô nghiệm)
 
Top Bottom