Toán 9 Tìm x để AB nguyên

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương

Attachments

  • 7D3646FE-39AD-4D7F-A032-DBCAAFBD7CE8.jpeg
    7D3646FE-39AD-4D7F-A032-DBCAAFBD7CE8.jpeg
    36.1 KB · Đọc: 63

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a)xin phép sửa đề câu a $\sqrt{x}+8$ :D
A=$\frac{7}{\sqrt{25}+8}=\frac{7}{13}$
b)xin phép sửa ở phân thức đầu tiên là $\sqrt{x}-3$ mới đúng
ĐKXĐ: $x \geq 0$ và x khác 9
B=$\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)+2\sqrt{x}-24}{x-9}=\frac{x+5\sqrt{x}-24}{x-9}=\frac{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+8)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}=\frac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+3}$
c)A.B=$\frac{7}{\sqrt{x}+3}$
A.B nguyên => $\sqrt{x}+3$ là Ư(7)
do $\sqrt{x} \geq 0$ nên $\sqrt{x}+3$ là Ư(7) $\geq 3$
=>$\sqrt{x}+3=7$
<=>x=16(TMĐKXĐ)
vậy ...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a)xin phép sửa đề câu a $\sqrt{x}+8$ :D
A=$\frac{7}{\sqrt{25}+8}=\frac{7}{13}$
b)xin phép sửa ở phân thức đầu tiên là $\sqrt{x}-3$ mới đúng
ĐKXĐ: $x \geq 0$ và x khác 9
B=$\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)+2\sqrt{x}-24}{x-9}=\frac{x+5\sqrt{x}-24}{x-9}=\frac{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+8)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}=\frac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+3}$
c)A.B=$\frac{7}{\sqrt{x}+3}$
A.B nguyên => $\sqrt{x}+3$ là Ư(7)
do $\sqrt{x} \geq 0$ nên $\sqrt{x}+3$ là Ư(7) $\geq 3$
=>$\sqrt{x}+3=7$
<=>x=16(TMĐKXĐ)
vậy ...
Câu c không cần $\sqrt{x} + 3$ phải nguyên :D

Có $0 < AB \leqslant \dfrac{7}3$ nên $AB = 1$ hoặc $AB = 2$
Từ đó $\sqrt{x} = 4$ hoặc $\sqrt{x} = \dfrac12$
Suy ra $x = 16$ hoặc $x = \dfrac14$ :D
 
Top Bottom