Toán 9 tìm x để A nhận giá trị nguyên

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
ĐKXĐ: $x\ge 0;x\ne 9$
$A=\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}$
$\Rightarrow (\sqrt{x}-3)A=\sqrt{x}\Leftrightarrow \sqrt{x}(A-1)=3A\Rightarrow \sqrt{x}=\dfrac{3A}{A-1}\Leftrightarrow x=\dfrac{9A^2}{(A-1)^2}$
Hm nếu vậy thay lần lượt $A\in \mathbb{Z};A\ne 1$ thì có vô số số $x$ thỏa mãn @@ Bạn kiểm tra lại đề thử nhé.
 
Top Bottom