Toán Tìm x+ Chứng Minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm x)
a) x^2+3x-5=0
Chừng minh
a) 2^9-1 chia hết cho 73
b) 5^6-10^4 chia hết cho 9
Chứng minh
$a) 2^9 - 1\\ = 2^{3 . 3} - 1 \\ = (2^3)^3 - 1^3 \\ = 8^3 - 1^3 \\ = (8 - 1)(8^2 + 8 . 1 + 1^2) \\ = 7(64 + 8 + 1) \\ = 7 . 73 \vdots 73$
$b) 5^6 - 10^4 \\ = 5^2 . 5^4 - (2 . 5)^4 \\ = 5^2 . 5^4 - 2^4 . 5^4 \\ = 5^4(5^2 - 2^4) \\ = 5^4(25 - 16) \\ = 5^4 . 9 \vdots 9$
 
  • Like
Reactions: Linh's Nguyễn's

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
$\begin{array}{l}
{x^2} + 3x - 5 = 0\\
\Leftrightarrow {x^2} + 2.x.\frac{3}{2} + \frac{9}{4} - 5 - \frac{9}{4}\\
\Leftrightarrow {\left( {x + \frac{3}{2}} \right)^2} = \frac{{29}}{4}\\
\Leftrightarrow x + \frac{3}{2} = \frac{{ + - \sqrt {29} }}{2}\\
TH1:x + \frac{3}{2} = \frac{{\sqrt {29} }}{2}\\
x = \frac{{\sqrt {29} - 3}}{2}\\
TH2:x + \frac{3}{2} = \frac{{ - \sqrt {29} }}{2}\\
x = \frac{{ - \sqrt {29} - 3}}{2}
\end{array}$
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
$\begin{array}{l}
{x^2} + 3x - 5 = 0\\
\Leftrightarrow {x^2} + 2.x.\frac{3}{2} + \frac{9}{4} - 5 - \frac{9}{4}\\
\Leftrightarrow {\left( {x + \frac{3}{2}} \right)^2} = \frac{{29}}{4}\\
\Leftrightarrow x + \frac{3}{2} = \frac{{ + - \sqrt {29} }}{2}\\
TH1:x + \frac{3}{2} = \frac{{\sqrt {29} }}{2}\\
x = \frac{{\sqrt {29} - 3}}{2}\\
TH2:x + \frac{3}{2} = \frac{{ - \sqrt {29} }}{2}\\
x = \frac{{ - \sqrt {29} - 3}}{2}
\end{array}$
Dòng đầu tiên thiếu bằng 0 kìa anh ơi, bổ sung đi ạ!
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình
Top Bottom