Toán 6 Tìm x, biết:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
2.|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]|+2.|2x+1|=11
Mọi người ơi, giúp em với ạ!:):):)
2.|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]|+2.|2x+1|=11
2.(|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]| + |2x+1|) =11
|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]| + |2x+1|= [tex]\frac{11}{2}[/tex] (1)
xét x+[tex]\frac{1}{2}[/tex] = 0 <=> x = -[tex]\frac{1}{2}[/tex]
xét 2x+1 = 0 <=> x= -[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Trường hợp 1: x < -[tex]\frac{1}{2}[/tex] , (1) trở thành
-x- [tex]\frac{1}{2}[/tex] -2x-1 = [tex]\frac{11}{2}[/tex] <=> x=[tex]-\frac{7}{3} < -\frac{1}{2}[/tex]
=> x = [tex]-\frac{7}{3}[/tex] thỏa mãn
Trường hợp 2: x [tex]\geq \frac{-1}{2}[/tex], (1) trở thành
x+[tex]\frac{1}{2}[/tex] + 2x+1 = [tex]\frac{11}{2}[/tex]
<=> [tex]x=\frac{4}{3}>\frac{-1}{2}[/tex] (thỏa mãn)
Vậy nghiệm phương trình là [tex]-\frac{7}{3}[/tex] và [tex]\frac{4}{3}[/tex]
 

Blueberrie

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2020
5
8
6
17
Thái Bình
THCS Thống Nhất
2.|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]|+2.|2x+1|=11
2.(|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]| + |2x+1|) =11
|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]| + |2x+1|= [tex]\frac{11}{2}[/tex] (1)
xét x+[tex]\frac{1}{2}[/tex] = 0 <=> x = -[tex]\frac{1}{2}[/tex]
xét 2x+1 = 0 <=> x= -[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Trường hợp 1: x < -[tex]\frac{1}{2}[/tex] , (1) trở thành
-x- [tex]\frac{1}{2}[/tex] -2x-1 = [tex]\frac{11}{2}[/tex] <=> x=[tex]-\frac{7}{3} < -\frac{1}{2}[/tex]
=> x = [tex]-\frac{7}{3}[/tex] thỏa mãn
Trường hợp 2: x [tex]\geq \frac{-1}{2}[/tex], (1) trở thành
x+[tex]\frac{1}{2}[/tex] + 2x+1 = [tex]\frac{11}{2}[/tex]
<=> [tex]x=\frac{4}{3}>\frac{-1}{2}[/tex] (thỏa mãn)
Vậy nghiệm phương trình là [tex]-\frac{7}{3}[/tex] và [tex]\frac{4}{3}[/tex]
dạ em nhầm đề bài ạ
phải là : 2.|x+ 1/2 |+|2x+1|=11
dạ em xin lỗi
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
dạ em nhầm đề bài ạ
phải là : 2.|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]|+|2x+1|=11
dạ em xin lỗi
2.|x+[tex]\frac{1}{2}[/tex]|+|2x+1|=11 (1)
xét x+1/2 = 0 => x=-1/2
xét 2x+1 = 0 => x=-1/2
Trường hợp 1: x < -1/2, (1) trở thành
2 .(-x-1/2) -2x-1 =11
<=> x= -13/4 (TM)
Trường hợp 2: x[tex]\geq[/tex] -1/2, (1) trở thành
2(x+1/2) + 2x+1 =11
<=> x= 9/4 (TM)
Vậy nghiệm là -13/4 và 9/4
 
  • Like
Reactions: Blueberrie
Top Bottom