Toán 9 Tìm x biết

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. ĐKXĐ: [tex]x>-4[/tex]
Xét [tex]-4<x<-3,75[/tex] thì
[tex]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}>\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/tex]
Suy ra phương trình vô nghiệm
Xét [TEX]x>-3,75[/TEX] thì
[TEX]VT=\sqrt{\frac{1}{x+4}} + \sqrt{\frac{5}{x+5}}<\sqrt{\frac{1}{-3,75+4}} + \sqrt{\frac{5}{-3,75+5}}=4=VP[/TEX]
Suy ra phương trình vô nghiệm
Xét [TEX]x=-3,75[/TEX] là nghiệm của phương trình.
2. [tex]\sqrt{6-x}+\sqrt{x+2}\leq \sqrt{2(6-x+x+2)}=4\leq (x-3)^2+4=x^2-6x+13[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = 3.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom