tìm x biết

M

minhtuyb

[TEX]\frac{x-1003}{1006}+\frac{x-1005}{1004}+\frac{x-1007}{1002}+\frac{x-1009}{1000}=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(\frac{x-1003}{1006}-1)+(\frac{x-1005}{1004}-1)+(\frac{x-1007}{1002}-1)+(\frac{x-1009}{1000}-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-2009}{1006}+\frac{x-2009}{1004}+\frac{x-2009}{1002}+\frac{x-2009}{1000}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2009)(\frac{1}{1006}+\frac{1}{1004}+\frac{1}{1002}+\frac{1}{1000})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x-2009=0\Leftrightarrow x=2009[/TEX]
 
H

harrypham

[TEX]\frac{x-1003}{1006}+ \frac{x-1005}{1004}+ \frac{x-1007}{1002}+ \frac{x-1000}{1009}=4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left( \frac{x-1003}{1006}-1 \right) + \left( \frac{x-1005}{1004}-1 \right)+ \left( \frac{x-1007}{1002}-1 \right) + \left( \frac{x-1000}{1009}-1 \right) =0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x-2009}{1006}+ \frac{x-2009}{1004}+ \frac{x-2009}{1002}+ \frac{x-2009}{1009}=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-2009) \left( \frac{1}{1006}+ \frac{1}{1004}+ \frac{1}{1009}+ \frac{1}{1002} \right)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-2009=0 \Rightarrow x= \fbox{2009}[/TEX].
 
Top Bottom