Toán 8 Tìm x, biết $(x-3)^3+(x+1)^3+(2-2x)^3=0$

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Tìm x, biết:
[tex](x-3)^{3}+(x+1)^{3}+(2-2x)^{3}=0[/tex]
[tex](x-3)^{3}+(x+1)^{3}+(2-2x)^{3}=0\\\\ <=> (x-3+x+1).[(x-3)^2-(x-3).(x+1)+(x+1)^2]+(2-2x)^3=0\\\\ <=> (2x-2).[x^2-6x+9-(x^2-2x-3)+x^2+2x+1]+(2-2x)^3=0\\\\ <=> (2x-2).[2x^2-4x+10-x^2+2x+3]-(2x-2)^2=0\\\\ <=> (2x-2).[x^2-2x+13-(2x-2)^2]=0\\\\ <=>2.(x-1).[x^2-2x+13-(4x^2-8x+4)]=0\\\\ <=> 2.(x-1).(x^2-2x+13-4x^2+8x-4)=0\\\\ <=> 2.(x-1).(-3x^2+6x+9)=0\\\\ <=>2.(-3).(x-1).(x^2-2x-3)=0\\\\ <=>-6.(x-1).(x^2-3x+x-3)=0\\\\ <=>-6.(x-1).[x.(x-3)+(x-3)]=0\\\\ <=>-6.(x-1).(x-3).(x+1)=0\\\\ <=>...[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex](x-3)^{3}+(x+1)^{3}+(2-2x)^{3}=0\\\\ <=> (x-3+x+1).[(x-3)^2-(x-3).(x+1)+(x+1)^2]+(2-2x)^3=0\\\\ <=> (2x-2).[x^2-6x+9-(x^2-2x-3)+x^2+2x+1]+(2-2x)^3=0\\\\ <=> (2x-2).[2x^2-4x+10-x^2+2x+3]-(2x-2)^2=0\\\\ <=> (2x-2).[x^2-2x+13-(2x-2)^2]=0\\\\ <=>2.(x-1).[x^2-2x+13-(4x^2-8x+4)]=0\\\\ <=> 2.(x-1).(x^2-2x+13-4x^2+8x-4)=0\\\\ <=> 2.(x-1).(-3x^2+6x+9)=0\\\\ <=>2.(-3).(x-1).(x^2-2x-3)=0\\\\ <=>-6.(x-1).(x^2-3x+x-3)=0\\\\ <=>-6.(x-1).[x.(x-3)+(x-3)]=0\\\\ <=>-6.(x-1).(x-3).(x+1)=0\\\\ <=>...[/tex]
Dài quá , ko nên làm vậy
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Với bài này mình khuyên bạn làm theo cách này
a.[tex](x-3)+(x+1)+(2-2x)=0[/tex]
Áp dụng BĐT với a+b+c=0 thì [tex]a^3+b^3+c^3=3abc[/tex]
[tex](x-3)^{3}+(x+1)^{3}+(2-2x)^{3}=3(x-3)(x+1)(2-2x)\rightarrow 3(x-3)(x+1)(2-2x)=0[/tex] (Giải tiếp)
b. [tex](x-3)^{3}+(2x-3)^{3}-27(x-2)^{3}=0\rightarrow (x-3)^{3}+(2x-3)^{3}+27(2-x)^{3}=0\rightarrow (x-3)^{3}+(2x-3)^{3}+(3(2-x))^{3}=0\rightarrow 3(x-3)(2x-3)(3(2-x))=0[/tex] (giải nốt nhé)
((x-3)+(2x-3+)(3(2-x))=0 nên 3(x-3)(2x-3)(3(2-x))=(x-3)^{3}+(2x-3)^{3}+(3(2-x))^{3}
 
Top Bottom