Toán 7 TÌm x biết : |x-2|+|3-2x|=2x+1

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
x[tex]x>2: (x-2)-(3-2x)=2x+1 <=>x=6 3/2<=x<=2 -(x-2)-(3-2x)=2x+1 <=>x=-2 x<3/2 -(x-2)+(3-2x)=2x+1 <=>0,8[/tex]
loại -2 và 0,8
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tìm x biết:
/x-2/+/3-2x/=2x+1
Ta có: |3 - 2x| = | 2x - 3| ( vì 3 - 2x và 2x - 3 là hai số đối)
+) Nếu x < 1,5 có x - 2 < 0 ; 2x - 3 <0
=> |x- 2| = - (x-2) = -x + 2
|2x - 3| = - (2x -3) = -2x + 3
Thay vào đề bài, ta có:
(-x+2) + (-2x-3) = 2x + 1
-x + 2 - 2x - 3 = 2x + 1
-x - 2x - 2x = 2 + 3 +1
- 3x = 6
x = -2 ( không thỏa mãn điều kiện x > 1,5)
+) Nếu 1,5 <= x < 2 ta có: x - 2 <0 ; 2x - 3 >= 0
=> |x-2| = -x + 2 = 2 -x
|2x-3| = 2x -3
Thay vào đề bài, ta có:
(2-x) + (2x-3) = 2x +1
2 -x + 2x - 3 = 2x +1
-x +2x - 2x = -2 +3 +1
-x = 2
=> x = -2 (không thỏa mãn điều kiện 1, 5 <= x < 2)
+) Nếu x > 2 ta có: x - 2 >0 ; 2x - 3 > 0
=> |x-2| = x- 2
|2x-3| = 2x -3
Thay vào đề bài, ta có:
(x- 2) + (2x-3) = 2x+1
x-2 + 2x - 3 = 2x +1
x+ 2x - 2x = 2 + 3 +1
x = 6 (Thỏa mãn đề bài x > 2)
Vậy x= 6 thỏa mãn đề bài
 
Top Bottom