Toán 7 Tìm x: |6x - 9| + |9x - 33| = 13

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\left | 6x-9 \right |+\left | 9x-33 \right |=13[/tex]
Các bn giúp mình nhé é é
Bt thầy giao.
Xét [tex]x<\frac{9}{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow 9-6x+33-9x=13\Leftrightarrow 29-15x=0\Leftrightarrow x=\frac{29}{15}[/tex]
Xét [tex]\frac{9}{6}\leq x<\frac{33}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x-9+33-9x=13\Leftrightarrow 11-3x=0\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}[/tex]
Xét [tex]x\geq \frac{33}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x-9+9x-33=13\Leftrightarrow 15x-55=0\Leftrightarrow x=\frac{55}{15}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Xét [tex]x<\frac{9}{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow 9-6x+33-9x=13\Leftrightarrow 29-15x=0\Leftrightarrow x=\frac{29}{15}[/tex]
Xét [tex]\frac{9}{6}\leq x<\frac{33}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x-9+33-9x=13\Leftrightarrow 11-3x=0\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}[/tex]
Xét [tex]x\geq \frac{33}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x-9+9x-33=13\Leftrightarrow 15x-55=0\Leftrightarrow x=\frac{55}{15}[/tex]
Chia ra các TH, có đk thì phải đối chiếu chứ:
*) với [tex]x< \frac{9}{6}\Rightarrow x=\frac{29}{15}[/tex]---> loại
*) với [tex]\frac{9}{6}\leq x< \frac{33}{9}\Rightarrow x=\frac{11}{3}[/tex]---> loại
*) với [tex]x\geq \frac{33}{9}\Rightarrow x=\frac{55}{15}[/tex]---> thỏa mãn
Vậy [tex]x=\frac{55}{15}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom