Toán 8 Tìm x^3-y^3

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
tính x^3-y^3 biết x-y=7 và x^2+y^2=169. Mọi người giúp em với ạ.
vì x-y=7 => (x-y)^2=7^2=49 ( bên dưới bạn triển khai ra (x-y)^2=x^2-2xy+y^2 )
=> x^2-2xy+y^2=49
=> x^2+y^2-2xy=49
=> 169-2xy=49
=> 2xy= 169-49
=>2xy=120
=> xy=120: 2
=> xy= 60
Theo đề bài ta có:
x^3-y^3= (x-y).(x^2+xy+y^2)
= 7.(x^2+y^2+xy)
=7.(169+60)
=7.229
= 1603
Vậy x^3+y^3=763 ko bt kq đúng chưa bạn kiểm tra lại nhé nhưng mà cách làm như này nhaaa chúc bạn học tốt!
 
Last edited:

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
tính x^3-y^3 biết x-y=7 và x^2+y^2=169. Mọi người giúp em với ạ.
Có x - y = 7 [tex]\Rightarrow (x-y)^2=49[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2 -2xy+y^2=49\Leftrightarrow 169-2xy=49\Leftrightarrow 2xy=120\Leftrightarrow xy=60[/tex]
Có [tex]x^3-y^3=(x-y)(x^2+xy+y^2)\Leftrightarrow x^3-y^3=7.(169+60)=1603[/tex]
 
Top Bottom