Vật lí 10 tìm vo để viên bi 2 rơi trúng viên bi 1

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
19
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ đỉnh O của 1 mặt phẳng nhẵn bóng, đủ dài , nghiêng góc 30* so với phương ngang , thả viên bi 1 lăn ko vận tốc đầu. Sau đó 1 giây, cũng từ O, viên bi 2 được ném lên theo phương hợp với phương ngang một góc B với vận tốc v0. Bỏ qua lực cản của không khí ,lấy g=10m/s^2
Tìm v0 để viên bi 2 rơi trúng viên bi 1 trong trường hợp B=0* và tính được quãng đường viên bi 1 đi trên mặt phẳng nghiêng đến khi va chạm?
mong mọi người giúp em với ạ!
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Xét vật 1, chiếu theo phương Ox, ta có:
Px=m.a
<=> m.g.[tex]sin\alpha[/tex]=m.a
<=> g.[tex]sin\alpha[/tex]=a
hay 10.[tex]sin30[/tex]=a
=> a=5 ([tex]m/s^{2}[/tex])
pt chuyển động của viên bi 1: x1=[tex]\frac{1}{2}at^{2}[/tex]=[tex]\frac{5}{2}t^{2}[/tex]
pt chuyển động của viên bi 2: x2=v0.(t-1)
Để 2 viên bi va chạm nhau trên mpn, x1;x2 >l và x1=x2
=> [tex]\frac{5}{2}t^{2}=v0.(t-1)[/tex]
<=> v0=[tex]\frac{\frac{5}{2}t^{2}}{t-1}[/tex]
s1=x1=[tex]\frac{5}{2}t^{2}[/tex]
 
Top Bottom