Toán 9 Tìm vị trí của M

VTR♚Shiro♛

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2018
79
24
26
19
Hải Phòng
THCS-Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( Giúp mình phần c với ạ, phần a,b mình làm rồi)
Cho đường tròn (O; R) và đường thẳng d không đi qua O cắt đường tròn tại hai điểm A và B. Lấy một điểm M trên tia đối của tia BA (M ≠ B), vẽ hai tiếp tuyến MC và MD với đường tròn (O), (C, D là các tiếp điểm). Gọi E là trung điểm của AB và I là giao điểm của CD và OM.
a. Chứng minh 5 điểm O, E, C, D, M cùng thuộc một đường tròn.
b. Chứng minh rằng: MI . MO = MB . MA
c. Đường thẳng d’ đi qua O và vuông góc với OM cắt các tia MC, MD theo thứ tự tại G và H. Tìm vị trí của điểm M trên đường thẳng d sao cho diện tích tam giác MGH bé nhất.
 
Last edited by a moderator:

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Xét ∆MOG và ∆MOH có
v47400_693635_1.gif
=
v47400_488689_2.gif
= 90° (d’ ⊥ OM)
OM là cạnh chung
v47400_209024_3.gif
=
v47400_226925_4.gif
(do ∆MCO = ∆MDO)
Nên ∆MOG = ∆MOH
S∆MGH = 2S∆MGO = 2[tex]\frac{OC.GM}{2}[/tex]= OC.GM
S∆MGH đạt giá trị nhỏ nhất khi GM nhỏ nhất
GM = CG + CM > 2
v47400_173595_6.gif
= 2
v47400_273708_7.gif
= 2OC
Vậy GM đạt giá trị nhỏ nhất là 2OC khi CG = CM Khi đó ∆OCM vuông cân tại C
[tex]OM=OC\sqrt{2}=R\sqrt{2}[/tex]
Vậy vị trí điểm M cần tìm (trên tia đối của tia BA) là giao điểm của đường thẳng d với đường tròn tâm O bán kính bằng
[tex]R\sqrt{2}[/tex]
 
Top Bottom