Toán 8 Tìm vị trí của M trên cạnh AB để độ dài đoạn DE đạt giá trị nhỏ nhất.

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác đều ABC. Từ một điểm M trên cạnh AB vẽ hai đường thẳng song song với hai cạnh AC, BC, chúng lần lượt cắt BC, AC tại D và E. Tìm vị trí của M trên cạnh AB để độ dài đoạn DE đạt giá trị nhỏ nhất.
help meeeeeeeeeeeeee
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Ta có: [tex]DE^2=DM^2+ME^2-2.DM.ME.cos60^0=DM^2+ME^2-DM.ME[/tex]
[tex]\geq DM^2+ME^2-\frac{DM^2+ME^2}{2}=\frac{DM^2+ME^2}{2}[/tex] (1)
Dễ dàng chứng minh tam giác AME, tam giác BDM đều => [TEX]ME=AM, MD=MB[/TEX]
Lại có: [tex]2(DM^2+ME^2) \geq (DM+ME)^2=(MA+MB)^2=AB^2[/tex] (2)
Từ (1)(2) suy ra [tex]DE^2 \geq \frac{AB^2}{4} \Leftrightarrow DE \geq \frac{AB}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi M là trung điểm của AB.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Ta có: [tex]DE^2=DM^2+ME^2-2.DM.ME.cos60^0=DM^2+ME^2-DM.ME[/tex]
[tex]\geq DM^2+ME^2-\frac{DM^2+ME^2}{2}=\frac{DM^2+ME^2}{2}[/tex] (1)
Dễ dàng chứng minh tam giác AME, tam giác BDM đều => [TEX]ME=AM, MD=MB[/TEX]
Lại có: [tex]2(DM^2+ME^2) \geq (DM+ME)^2=(MA+MB)^2=AB^2[/tex] (2)
Từ (1)(2) suy ra [tex]DE^2 \geq \frac{AB^2}{4} \Leftrightarrow DE \geq \frac{AB}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi M là trung điểm của AB.
chị ơi cái cos60 độ là cái gì đấy ạ??
 
Top Bottom