Toán 8 Tìm vị trí của C để S IABK đạt GTLN.

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho đoạn thẳng AB. Vẽ Ay vuông góc với AB, Bx vuông góc với AB. Lấy I cố định trên Ay, C di động trên AB. Vẽ Cz vuông góc CI. Cz cắt Bx tại K. Tìm vị trí của C để S IABK đạt GTLN.
dễ chứng minh tam giác ACI đồng dạng tam giác BKC
=> AI/BC= AC/BK => AC.BC=AI.BK
có: [tex]SABKI=\frac{(AI+BK).AB}{2}\\\\ => (SABKI)^2=\frac{(AI+BK)^2.AB^2}{4}\\\\ =\frac{(AI^2+BK^2+2AI.BK).AB^2}{4}\\\\ =\frac{(IC^2-AC^2+CK^2-BC^2+2AC.BC).AB^2}{4}\\\\ =\frac{[IK^2-(AC^2+BC^2)+2.AC.BC].AB^2}{4}[/tex]
có: IK <= AB (từ 1 điểm đến 1 đường thẳng, đường vuông góc là đường ngắn nhất)
+, [tex]AB^2+AC^2\geq \frac{(AB+AC)^2}{2}\\\\ => -(AB^2+AC^2)\leq -\frac{AB^2}{2}\\\\ +, 2AC.BC\leq \frac{(AC+BC)^2}{2}\\\\ => IK^2-(AC^2+BC^2)+2AC.BC\leq AB^2-\frac{AB^2}{2}+\frac{AB^2}{2}=AB^2\\\\ => (SABKI)^2\leq \frac{AB^4}{4}\\\\ => SABKI\leq \frac{AB^2}{2}[/tex]
dấu "=" <=> IK=AB; AC=BC <=> C là trung điểm của AB
vậy....
 
Top Bottom