Toán 9 Tìm vận tốc

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai địa điểm A và B cách nhau 150km. Xe thứ nhất khởi hành từ A đến B . Sau đó 40 phút , xe hai khởi hành từ B về A với vận tốc nhỏ hơn xe thứ nhất là 10km/h. Biết hai xe gặp nhau khi xe thứ nhất đi được quãng đường gấp đôi quãng đường xe hai đã đi . Tìm vận tốc mỗi xe biết vận tốc của chúng không nhỏ hơn 30km/h
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Hai địa điểm A và B cách nhau 150km. Xe thứ nhất khởi hành từ A đến B . Sau đó 40 phút , xe hai khởi hành từ B về A với vận tốc nhỏ hơn xe thứ nhất là 10km/h. Biết hai xe gặp nhau khi xe thứ nhất đi được quãng đường gấp đôi quãng đường xe hai đã đi . Tìm vận tốc mỗi xe biết vận tốc của chúng không nhỏ hơn 30km/h
Gọi vận tốc của xe thứ nhất là $x$ (km/h) ĐK: $x\ge 40$.
Thì vận tốc của xe thứ hai là: $x-10$ (km/h)
Thời gian xe thứ nhất đã đi là: $\dfrac{100}x$ (giờ)
Thời gian xe thứ hai đã đi là: $\dfrac{50}{x-10}$ (giờ)
Vì xe thứ hai khởi hành sau xe thứ nhất $40$ phút $=\dfrac 23$ giờ nên ta có pt:
$\dfrac{100}x - \dfrac{50}{x-10} = \dfrac 23$
Giải pt ta được $x_1 = 25$ (L); $x_2=60$ (N)
Vậy....
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đến khi gặp nhau, xe 1 đi được 100km, xe 2 đi 50km
Gọi vận tốc xe 1 là x km/h (x>=30) => ta có pt
100/x - 50/(x-10) = 2/3

Giải ra x
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

MaTôn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
44
26
16
22
Đồng Tháp
THCS Hùng Vương
Gọi x là vận tốc xe thứ nhất (x>=30)
=> vận tốc xe thứ 2 là x-10
Do hai xe gắp nhau lúc...xe hai đã đi
=> 3 lần quãng đường xe hai đi lúc gặp xe thứ nhất = 150
Quãng đường xe hai.....nhất=50
Ta có pt
50/(x-10) =100/x -2/3
 

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
Hai địa điểm A và B cách nhau 150km. Xe thứ nhất khởi hành từ A đến B . Sau đó 40 phút , xe hai khởi hành từ B về A với vận tốc nhỏ hơn xe thứ nhất là 10km/h. Biết hai xe gặp nhau khi xe thứ nhất đi được quãng đường gấp đôi quãng đường xe hai đã đi . Tìm vận tốc mỗi xe biết vận tốc của chúng không nhỏ hơn 30km/h
Gọi vận tốc của xe đi từ A đến B là x (km/h) (x[tex]\geq[/tex] 30)
Thì vận tốc của xe đi từ B về A là x--10 (km/h)
Quãng đường xe đi từ A đến khi gặp xe đi từ B là 150[tex]*\frac{2}{3}[/tex]= 100(km)
Quãng đường xe đi từ B đến khi gặp xe đi từ A là 150-100=50 (km)
Thì thời gian xe đi từ A đến khi gặp xe đi từ B là [tex]\frac{100}{x}[/tex] (h)
Thời gian xe đi từ B đến khi gặp xe đi từ A là [tex]\frac{50}{x-10}[/tex] (h)
Vì xe đi từ B khởi hành sau 40 phút nhưng thời gian hai xe đi hết là như nhau nên ta có phương trình:
[tex]\frac{100}{x}=\frac{50}{x-10}+\frac{2}{3}[/tex]
giải phương trình ra được hai nghiệm :x= 60 (Thỏa mãn), x=25 (loại)
Kết luận
 
Top Bottom