Vật lí Tìm vận tốc

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người lái xuồng máy dự định mở máy cho xuồng chạy ngang con sông rộng 320m, mũi xuồng luôn luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một điểm cách điểm dự định 240m và mất 100s. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Một người lái xuồng máy dự định mở máy cho xuồng chạy ngang con sông rộng 320m, mũi xuồng luôn luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một điểm cách điểm dự định 240m và mất 100s. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.
dòng sông hay bờ sông hả bạn
nếu tính vận tốc xuồng so với dòng sông (hay chính là vận tốc thuyền so với nước)...mà khi đó dữ kiện 240m không dùng đến trong lời giải
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Một người lái xuồng máy dự định mở máy cho xuồng chạy ngang con sông rộng 320m, mũi xuồng luôn luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một điểm cách điểm dự định 240m và mất 100s. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.

Sử dụng định lý Pitago ta tính được quãng đường mà xuồng đi: Căn của (240^2+320^2)=400m
=> vận tốc của thuyền đối vs bờ là 400/100=4m/s
 

duonghai1309

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
10
2
6
21
Quảng Trị
Một người lái xuồng máy dự định mở máy cho xuồng chạy ngang con sông rộng 320m, mũi xuồng luôn luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một điểm cách điểm dự định 240m và mất 100s. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.
Gọi vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v12, của dòng nước so với bờ sông là v23, của xuồng so với bờ sông là v_13. Các vecto vận tốc được biểu diễn trên hình.(xl mk ko bt cách vẽ hình ì mk ms tham gia chút mk thử xem).
Vận tốc dòng nước so với bờ sông là v_23 = (s_BC)/t = (tự tính
Vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v_12 = s_AB /t =(Tự tính)
Vận tốc của xuồng so với bwof sông là: v_13 = căn((v12)^2+(v23)^2 = ...(tự tính)
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Gọi vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v12, của dòng nước so với bờ sông là v23, của xuồng so với bờ sông là v_13. Các vecto vận tốc được biểu diễn trên hình.(xl mk ko bt cách vẽ hình ì mk ms tham gia chút mk thử xem).
Vận tốc dòng nước so với bờ sông là v_23 = (s_BC)/t = (tự tính
Vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v_12 = s_AB /t =(Tự tính)
Vận tốc của xuồng so với bwof sông là: v_13 = căn((v12)^2+(v23)^2 = ...(tự tính)

t này chỉ là t của thuyền khi đi lộ trình của nó chứ đâu phải t nước đâu bn
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Gọi vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v12, của dòng nước so với bờ sông là v23, của xuồng so với bờ sông là v_13. Các vecto vận tốc được biểu diễn trên hình.(xl mk ko bt cách vẽ hình ì mk ms tham gia chút mk thử xem).
Vận tốc dòng nước so với bờ sông là v_23 = (s_BC)/t = (tự tính
Vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v_12 = s_AB /t =(Tự tính)
Vận tốc của xuồng so với bwof sông là: v_13 = căn((v12)^2+(v23)^2 = ...(tự tính)
bạn đọc lại đề đi bạn
đề hỏi: Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông (dòng sông đây chính là chỉ nước)
và bạn nhìn lại lời mình nói và bài bạn làm đi ạ
dòng sông hay bờ sông hả bạn
nếu tính vận tốc xuồng so với dòng sông (hay chính là vận tốc thuyền so với nước)...mà khi đó dữ kiện 240m không dùng đến trong lời giải
Gọi vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v12, của dòng nước so với bờ sông là v23, của xuồng so với bờ sông là v_13. Các vecto vận tốc được biểu diễn trên hình.(xl mk ko bt cách vẽ hình ì mk ms tham gia chút mk thử xem).
Vận tốc dòng nước so với bờ sông là v_23 = (s_BC)/t = (tự tính
Vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v_12 = s_AB /t =(Tự tính)
Vận tốc của xuồng so với bwof sông là: v_13 = căn((v12)^2+(v23)^2 = ...(tự tính)
 

duonghai1309

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
10
2
6
21
Quảng Trị
bạn đọc lại đề đi bạn
đề hỏi: Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông (dòng sông đây chính là chỉ nước)
và bạn nhìn lại lời mình nói và bài bạn làm đi ạ
vãi hocmai phiền phức quá mk thầy h trừu đi có sao âu; có vận tốc nước rồi mà
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
gọi 2 bờ cách nhau là AB điểm thuyền tới là C
vtn hướng theo AB
vtb hướng theo AC
vn // bờ
[tex]vn=\frac{240}{100}[/tex]
trong tam giác vuông BAC có
[tex]tan\widehat{BCA}=\frac{BA}{BC}[/tex] => BCA
=> thuyền chạy hợp vs bờ chứa A 1 góc = BCA
từ cái này theo phân tích véc tơ thì bạn sẽ có đc vtb=vtn+vnb
có tam giác vuông tính đc vtb
=> vnb ( dùng pitago hay tam giác đồng dạng cx đc)
dòng sông hay bờ sông hả bạn
nếu tính vận tốc xuồng so với dòng sông (hay chính là vận tốc thuyền so với nước)...mà khi đó dữ kiện 240m không dùng đến trong lời giải
vẫn làm đc e nhé :p:p
 

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
23
Last edited by a moderator:

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
23
gọi 2 bờ cách nhau là AB điểm thuyền tới là C
vtn hướng theo AB
vtb hướng theo AC
vn // bờ
[tex]vn=\frac{240}{100}[/tex]
trong tam giác vuông BAC có
[tex]tan\widehat{BCA}=\frac{BA}{BC}[/tex] => BCA
=> thuyền chạy hợp vs bờ chứa A 1 góc = BCA
từ cái này theo phân tích véc tơ thì bạn sẽ có đc vtb=vtn+vnb
có tam giác vuông tính đc vtb
=> vnb ( dùng pitago hay tam giác đồng dạng cx đc)

vẫn làm đc e nhé :p:p
cho mình kết quả chính xác đc k bạn:);)
 

duonghai1309

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
10
2
6
21
Quảng Trị
Last edited by a moderator:

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
23
Gọi vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v12, của dòng nước so với bờ sông là v23, của xuồng so với bờ sông là v_13. Các vecto vận tốc được biểu diễn trên hình.(xl mk ko bt cách vẽ hình ì mk ms tham gia chút mk thử xem).
Vận tốc dòng nước so với bờ sông là v_23 = (s_BC)/t = (tự tính
Vận tốc của xuồng so với dòng nước là: v_12 = s_AB /t =(Tự tính)
Vận tốc của xuồng so với bwof sông là: v_13 = căn((v12)^2+(v23)^2 = ...(tự tính)
v12= AB/t nhưng t

đây đâu phải 100s
 
Top Bottom