Vật lí 8 Tìm vận tốc và vị trí gặp

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với:
3) Một thuyền máy và một thuyền chèo cùng xuất phát xuôi dòng từ A đến B. Biết AB dài 14km. Thuyền máy chuyển động với v=24km/h so với nước. Nước chảy với v=4km/h so với bờ. Khi thuyền máy đến B nó lập tức quay về A và lại tiếp tục quay về B. Biết thuyền máy và thuyền chèo đến B cùng lúc
a) Tìm vận tốc thuyền chèo so với nước
b) Không kể hai bến sông A và B, trong quá trình chuyển động hai thuyền gặp nhau ở đâu?
:Tonton17:Tonton18
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, thuyền máy sẽ suôi dòng (A->B) với vận tốc [tex]28km/h[/tex]
ngược dòng (B->A) với vận tốc [tex]20km/h[/tex]
Tổng thời gian thuyền máy đi như đề bài bảo là : [tex]t=\frac{14}{28}+\frac{14}{20}+\frac{14}{28}=1,7h[/tex]
Trong thời gian đó thuyền chèo đi được từ A->B => vận tốc thuyền trèo suôi dòng là [tex]\frac{14}{1,7}=\frac{140}{17}km/h[/tex] [tex]\frac{14}{1,7}=\frac{140}{17}km/h[/tex]
=> vận tốc thuyền chèo so với nước là [tex]\frac{140}{17}-4=...[/tex]
b, Dễ dàng nhận thấy 2 thuyền gặp nhau trong khi thuyền máy đang đi ngược từ B về A
Thời gian để thuyền máy đi từ A->B = 0,5h
Trong thời gian này thuyền chèo đi được [tex]\frac{70}{17}km[/tex]
Khoảng cách 2 thuyền lúc này là [tex]S=14-\frac{70}{17}km[/tex]
Thời gian để chúng nó gặp nhau (kể từ lúc thuyền chèo tới B): t = [tex]S[/tex] chia cho tổng vận tốc 2 thuyền (vận tốc thuyền chèo suôi dòng + vận tốc thuyền máy ngược dòng)
 
  • Like
Reactions: Junery N

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Giúp em bài này với:
3) Một thuyền máy và một thuyền chèo cùng xuất phát xuôi dòng từ A đến B. Biết AB dài 14km. Thuyền máy chuyển động với v=24km/h so với nước. Nước chảy với v=4km/h so với bờ. Khi thuyền máy đến B nó lập tức quay về A và lại tiếp tục quay về B. Biết thuyền máy và thuyền chèo đến B cùng lúc
a) Tìm vận tốc thuyền chèo so với nước
b) Không kể hai bến sông A và B, trong quá trình chuyển động hai thuyền gặp nhau ở đâu?
:Tonton17:Tonton18
Bạn cho mình hỏi rằng thuyền máy và thuyền chèo gặp nhau ở B lúc thuyền máy đi đến B lần 2 hay lần 1 nha. Còn ở đây mình làm theo thuyền máy đi đến B lần 2 vậy!
a) Thời gian thuyền chèo đi đến B là: (14.3)/24=1,75h
=>V thuyền chèo là: 14/1,75=8km/h
b) Mình chưa biết phần này bạn tham khảo bài trên nha!!!
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Bạn cho mình hỏi rằng thuyền máy và thuyền chèo gặp nhau ở B lúc thuyền máy đi đến B lần 2 hay lần 1 nha. Còn ở đây mình làm theo thuyền máy đi đến B lần 2 vậy!
a) Thời gian thuyền chèo đi đến B là: (14.3)/24=1,75h
=>V thuyền chèo là: 14/1,75=8km/h
b) Mình chưa biết phần này bạn tham khảo bài trên nha!!!
* 24km/h là vận tốc của thuyền máy so với mặt nước chứ nhỉ? Ở đây phải dùng vận tốc so với bờ chứ
 
Top Bottom