tìm vận tốc, lập phương trình chuyển động , vẽ đồ thị

L

lovelymeocon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đi xe đạp từ cùng một điểm , cùng chiều trên cùng một đường thẳng . Người thứ nhất có vận tốc v1 = 8km/h . Người thứ hai xuất phát muộn hơn 15 phút và có vận tốc v2=10km/h . Người thứ ba xuất phát muộn hơn người thứ hai 30 phút , và đuổi kịp hai người đi trước tại hai nơi cách nhau 15 km .. Tính vận tốc người thứ ba.
Giai đoạn 1 : chuyển động nhanh dần đều sau khi đi được 12,5 m thì đạt được vận tốc 5m/s
Giai đoạn 2 : chuyển động đều trên đoạn đường 25m
Giai đoạn 3 : chuyển động chậm dần đều và dừng lại cách nơi xuất phát 50m
1. Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn
2. vẽ các đồ thị vận tốc -thời gian và tọa độ - thời gian của chuyển động thang máy
Giúp mình bài này nhé >> mai là mình phải nộp rồi
 
X

xlkslbccdtksexo

Ba người đi xe đạp từ cùng một điểm , cùng chiều trên cùng một đường thẳng . Người thứ nhất có vận tốc v1 = 8km/h . Người thứ hai xuất phát muộn hơn 15 phút và có vận tốc v2=10km/h . Người thứ ba xuất phát muộn hơn người thứ hai 30 phút , và đuổi kịp hai người đi trước tại hai nơi cách nhau 15 km .. Tính vận tốc người thứ ba.
Giai đoạn 1 : chuyển động nhanh dần đều sau khi đi được 12,5 m thì đạt được vận tốc 5m/s
Giai đoạn 2 : chuyển động đều trên đoạn đường 25m
Giai đoạn 3 : chuyển động chậm dần đều và dừng lại cách nơi xuất phát 50m
1. Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn
2. vẽ các đồ thị vận tốc -thời gian và tọa độ - thời gian của chuyển động thang máy
Giúp mình bài này nhé >> mai là mình phải nộp rồi

bài 2 thiếu đề nhé
2) thang máy của một tòa nhà cao tần bắt đầu đi xuống vs v ban đầu = 0 theo 3 giai đoạn
Giai đoạn 1 : chuyển động nhanh dần đều sau khi đi được 12,5 m thì đạt được vận tốc 5m/s
Giai đoạn 2 : chuyển động đều trên đoạn đường 25m
Giai đoạn 3 : chuyển động chậm dần đều và dừng lại cách nơi xuất phát 50m
1. Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn

giải

1. chon gốc tọa độ là vị trí thang máy bắt đầu đi xuống
chiều dương hướng xuống dưới
gốc thời gian là lúc thang máy bắt đầu đi xuống

+) giai đoạn 1: [tex] a_1 = \frac{v_1^2}{2s_1} = \frac{5^2}{2.12,5} = 1 m/s^2 [/tex]
thời gian chuyển động của giai đoạn 1: [tex] t_1 = \frac{v_1}{a_1} = 5s [/tex]
phương trình vận tốc và phương trình đường đi ở giai đoạn 1:
[tex] v_1 = a_1t [/tex]
[tex] x_1 = \frac{a_1t^2}{2} = 0,5t^2 [/tex]

+) giai đoạn 2: [tex] v_2 = v_1 = 5m/s[/tex] khi t = 5s
thời gian chuyển động [tex] t_2 = \frac{s_2}{v_2} = \frac{25}{5} = 5s [/tex]
[tex] x_2 = v_2(t - t_1) + x_1 = 5t - 12,5[/tex] (m)

+) giai đoạn 3:
[tex] s_3 = 50 - (12,5 + 25) = 12,5 m[/tex]
gia tốc thang máy [tex] a_3 = -\frac{v_{o3}^2}{2s_3} [/tex] vs [tex] v_{o3} = v_2 = 5 m/s [/tex] \Rightarrow [tex] a_3 = -1 m/s^2 [/tex]
[tex] x_3 = x_{o3} + v_{o3}(t - t_{o3}) + \frac{a_3(t-t_{o3})^2}{2} [/tex]
trong đó [tex] t_{o3} = 5 + 5 =10s, x_{o3} = 12,5 + 25 = 37,5 m [/tex]
[tex] x_3 = -62,5 + 15t - \frac{t^2}{2}[/tex] m
 
Top Bottom