Tìm vận tốc con lắc

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc đơn có chiều dài l=20cm được treo tại nơi có g=9,8m\[TEX]\s^2[/TEX].Đưa con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX]=0,1 rad rồi truyền cho nó 1 vận tốc ban đầu v=14cm/s theo phương vuông góc vs dây hướng về VTCB .Vận tốc cực đại của vật bằng?

Đáp án là 14[TEX]\sqrt2[/TEX]cm/s mọi ngươi hướng dẫn hộ mình cách làm :)


PS:rose_123 ko phận sự miễn vào :khi (119):
 
G

gacon.linh93

1 con lắc đơn có chiều dài l=20cm được treo tại nơi có g=9,8m\[TEX]\s^2[/TEX].Đưa con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX]=0,1 rad rồi truyền cho nó 1 vận tốc ban đầu v=14cm/s theo phương vuông góc vs dây hướng về VTCB .Vận tốc cực đại của vật bằng?

Đáp án là 14[TEX]\sqrt2[/TEX]cm/s mọi ngươi hướng dẫn hộ mình cách làm :)


PS:rose_123 ko phận sự miễn vào :khi (119):
Đầu tiên bạn phải biết thiết lập hệ thức độc lập
Ta có [TEX]\alpha=\alpha_0cos(\omegat+\varphi)[/TEX] (1)
[TEX]v=-\omega\alpha_0lsin(\omega t+\varphi)[/TEX](2)
Nhân vào 1 [TEX]\omega l[/TEX]rrooif bình phương 2 vế ở cả (1) và (2)
\Rightarrow [TEX](\omega)^2l^2(\alpha)^2+ v^2 =(\omega)^2l^2(\alpha_0)^2[/TEX](3)
Tại thời điểm ban đầu ta thay [TEX]\omega=\sqrt{\frac{g}{l}}=7(rad/s), l=0,2m, \alpha=0,1rad, v=0,14(m/s)[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha_0=\frac{\sqrt{2}}{10}rad[/TEX]
Từ (2) [TEX]vmax [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]sin(\omega t+\varphi) = -1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_{max}=\omega \alpha_0l =7*\frac{sqrt{2}}{10}*0,2 = 0,14\sqrt{2}(m/s) = 14\sqrt{2}(cm/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom