Vật lí 10 Tìm vận tốc ban đầu của vật

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật CĐ chậm dần đều cho đến khi dừng lại , vật đi được quãng đường 25.6(m) Biết quãng đường đi được trong giây đầu tiên bằng 15 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. Tìm vận tốc ban đầu của vật
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Một vật CĐ chậm dần đều cho đến khi dừng lại , vật đi được quãng đường 25.6(m) Biết quãng đường đi được trong giây đầu tiên bằng 15 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. Tìm vận tốc ban đầu của vật
Ta có: [tex]v=v_0+at\Rightarrow 0=v_0+at\Rightarrow v_0=-at\\\Rightarrow s_1=v_0t+\frac{at^2}{2}=v_0+\frac{a}{2}=at+\frac{a}{2}[/tex]
Mặt khác [tex]s_n=v_0.t_n+\frac{at_n^2}{2}-\left [ v_0\left ( t_n-1 \right )+\frac{a\left ( t_n-1 \right )^2}{2} \right ]\\\Rightarrow s_n=v_0t_n+\frac{at_n^2}{2}-v_0t_n+v_0-\frac{a(t_n-1)^2}{2}\\\Rightarrow s_n=v_0+at_n+\frac{a}{2}=\frac{a}{2}[/tex]
Theo gt ta có: [tex]s_1=15s_n\Rightarrow at+\frac{a}{2}=15.\frac{-a}{2}\\\Rightarrow t=8[/tex]
[tex]\Rightarrow v_0t+\frac{at^2}{2}=25,6\\\Rightarrow 8v_0-\frac{v_0t}{2}=25,6\\\Rightarrow 4v_0=25,6\Rightarrow v_0=6,4(m/s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đạt 22
Top Bottom