Tìm V?

P

phamtrang1404

D

duchvnh

nNaOH = 0,2
+)TH1 : tạo muối [TEX]NaHCO_3[/TEX] (x mol) và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (y mol)
[tex]\left{84x + 106y = 19,9 - 0,1*106 \\ x + 2y = 0,2[/tex] (loại)
+)TH2 : NaOH dư (x mol) tạo muối [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (y mol)
[tex]\left{40x + 106y = 9,3\\ x + 2y = 0,2[/tex]
[tex]\left{x = 0,1 \\ y =0,05[/tex]
V = 0,05 * 22,4 = 1,12(l)
 
P

phamthimai146

Hấp thụ hoàn toàn V l khí
latex.php
( đktc) vào bình đựng 200 ml dd X( NaOh 1M và
latex.php
0,5M). Kết tinh dd thu được sau phản ứng( chỉ làm bay hơi nước) thì thu được 19,9g chất rắn khan. V=?

số mol NaOH = 0,2*1 = 0,2
số mol Na2CO3 = 0,2*0,5 = 0,1 ===> số mol Na+ = 0,4

-Nếu CO2 dư :
CO2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + H2O (1)
0,1---------0,2-------------0,1
CO2 + Na2CO3 + H2O ---> 2 NaHCO3
x-----------x--------------------------2x
khối lượng rắn = 106*(0,2-x) + 84*2x = 19,9 ==> x < 0 ==> loại


Nếu NaOH dư:
CO2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + H2O (1)
x---------2x-----------------x

- Nếu NaOH dư : 2x < 0,2 : khối lượng rắn = 106(x + 0,1) + 40*(0,2-2x) = 19.9 ==> x = 0,05
- Nếu vừa đủ : 2x = 0,2 ==> x = 0,1 ==> khối lượng rắn = 106(0,1 + 0,1) = 21,2 > 19,9 ===> loại

===> V = 22,4*0,05 = 1,12 lít
 
Top Bottom