tìm ƯCLN và BCNN !

B

billgate_tl_nthai

1.TÌM ƯCLN của (1629785469;500740578)
2.TÌM ƯCLN và BCNN của 5^(3^2+2^2)+2 và 49
(ghi rỏ cách làm)
1. UCLN(1629785469;500740578)=UCLN(7647;3472)=1
Do UCLN của 2 số =1
=> [tex]\frac{1629785469}{500740578}[/tex] tối giản
=> BCNN là tích của 2 số đó
2. UCLN({[tex]5^{3^2+2^2}+2[/tex]}; 49) = UCLN(49; 35)
[tex]\frac{49}{35}=\frac{7}{5}[/tex]
=> UCLN(49; 35) = 49/7 = 7
BCNN(49; 35) = 49*5= 245
 
H

huynh_trung

1. UCLN(1629785469;500740578)=UCLN(7647;3472)=1
Do UCLN của 2 số =1
=> [tex]\frac{1629785469}{500740578}[/tex] tối giản
=> BCNN là tích của 2 số đó
2. UCLN({[tex]5^{3^2+2^2}+2[/tex]}; 49) = UCLN(49; 35)
[tex]\frac{49}{35}=\frac{7}{5}[/tex]
=> UCLN(49; 35) = 49/7 = 7
BCNN(49; 35) = 49*5= 245

mình ko hiểu mấy cái đó, làm sao mà ra mấy cái đó vậy, nói rõ hơn đc ko .
 
A

apple_2410

bạn ơi ra sai rồi ,UCLN là 507 ở câu 1,đúng là dùng đúng là dùng thuật toán như ban nói nhưng đến khi chia hết mới thôi , bạn đễ ý bài 2 xem BCNN mà sao nhỏ hơn 2 số đó được ,UCLN =7 (đúng),BCNN=ab/UCLN (TÍCH 2 SỐ ĐÓ CHIA UCLN)
 
U

uyham

theo tôi cách đó dựa trên cơ sở:
A=a.b
B=a.c
=>UCLN=a cách tìm là:
tìm A/B=b/c (b/c la tối giản)
sau đó lấy A:b để tìm a
còn BCLN = a x b xc =A xc =B x b
 
A

apple_2410

cái đó là cách truyền thống thường thì chúng ta làm như vậy,nhưng nếu đưa 1 phân số vào máy tính nó ra thập phân(k ra phân số) thì sao , bài trên là 1 ví dụ , mình làm vậy để cho các bạn biết luôn 1 cách tìm ƯCLN , BCNN đối với những bài không cho ra dc phân số tối giản
 
A

apple_2410

giải thích cho rõ hơn .

cái đó là cách truyền thống thường thì chúng ta làm như vậy,nhưng nếu đưa 1 phân số vào máy tính nó ra thập phân(k ra phân số) thì sao , bài trên là 1 ví dụ , mình làm vậy để cho các bạn biết luôn 1 cách tìm ƯCLN , BCNN đối với những bài không cho ra dc phân số tối giản
 
U

uyham

thế bác nào có cách gì giải dc cả hai truò­ng hợp thì nói cho tớ với nha
..................................................................
 
Top Bottom