tìm ƯCLN & BCNN

T

tranduytrinh2000

bài giải đây

Đặt ƯCLN( 3a+b , 7a+2b) = d, ta có:
3a+b [TEX]\vdots[/TEX] d \Rightarrow 21a + 7b [TEX]\vdots[/TEX] d
7a+2b [TEX]\vdots[/TEX] d \Rightarrow 21a + 6b [TEX]\vdots[/TEX] d
\Rightarrow (21a + 7b) - (21a + 6b) = b [TEX]\vdots[/TEX] d
Vì 3a+b [TEX]\vdots[/TEX] d
\Rightarrow 3a [TEX]\vdots[/TEX] d
7a + 2b [TEX]\vdots[/TEX] d \Rightarrow 4a [TEX]\vdots[/TEX] d
\Rightarrow 4a - 3a = a [TEX]\vdots[/TEX] d
\Rightarrow d thuộc ƯC (a,b)
Mà ƯCLN( 3a+b , 7a+2b) = d
\Rightarrow ƯCLN( a , b) = d
\Rightarrow ƯCLN( a , b) = ƯCLN( 3a+b , 7a+2b) (đpcm)
 
Top Bottom