Tìm U8 và S10

N

nguyenbahiep1

1. Cho cấp số nhân thỏa mãn: hiệu số hạng thứ 6 và thứ 3 bằng 84. Tổng 6 số hạng đầu là 189. Tìm U8 và S10

[laTEX]\begin{cases} U_6 - U_3 = 84 \\ \frac{u_1.(q^6 -1)}{q-1} = 189 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} U_1.q^2(q^3-1) = 84 \\ \frac{u_1.(q^3 -1)(q^3+1)}{q-1} = 189 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow \begin{cases} U_1.(q^3-1) = \frac{84}{q^2} \\ \frac{84(q^3+1)}{q^2(q-1)} = 189 \end{cases} \\ \\ \frac{84(q^3+1)}{q^2(q-1)} = 189 \Rightarrow 4(q^3+1) = 9.q^2.(q-1) \Rightarrow q = 2 \\ \\ u_1 = 3 \Rightarrow u_8 = ? , S_{10} = ?[/laTEX]
 
Top Bottom