Tìm u1 và q của cấp số nhân

B

bedau9x

ah` mình gọi 4 số cần tìm là : a-3x ,a-x ,a , a+x, a+3x với (x=d/2)
ta có hệ a-3x+a-x+a+a+x+a+3x =15
(a-3x)^2+(a-x)^2+a^2+(a-x)^2+(a+3x)^2=85
lúc này bạn sẽ thấy các số hạn đối nhau,jai~ ra là đc! theo mình nghĩ lá zậy
 
V

vickynghieu

Bạn nhầm sang cấp số cộng rồi :(
....................................................
 
T

thuy11b10_mk

Hệ gồm:
u1+u2+u3+u4=15
[TEX](u1)^2+(u2)^2+(u3)^2+(u4)^2[/TEX]=85

---> Các bạn cho mình phương pháp giải nhanh bài này mà không phải tách ra như theo kiểu số hạng tổng quát. tks
tớ nghĩ bài trên chỉ có cách tách cổ điển thế thôi ,tớ nghĩ sẽ không có cách tách # đâu:( ,bạn đừng tìm mà mất công,cách tách đó cũng giúp rèn luyện kĩ thuật tính toán mà.
Nếu ai có cách # hay hơn thì báo cho tớ biết với!!!!!!!!!!!!
 
V

vickynghieu

Có cách tn này bạn: Đặt u3=x => u1=x/q^2; u2=x/q, u4=xq
Xong thế vào hệ: nhưg mà nó vẫn khó giải lắm :-j
 
T

thuy11b10_mk

Có cách tn này bạn: Đặt u3=x => u1=x/q^2; u2=x/:eek:q, u4=xq
Xong thế vào hệ: nhưg mà nó vẫn khó giải lắm :-j
:eek: ặc ,nếu tớ không nhầm thí cách này bị sai:D:D:D,xem lại nhaz,không tin thử lấy ví dụ đi,nhỡ phương trình có nghiệm q=0 thì sao,cách đặt như thế sẽ không lường trước mọi kết quả?:D
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

.......
..........
http://diendan.hocmai.vn/newreply.php?do=newreply&p=950349
2, ta có hệ
eq.latex

+, q= 1 => hok có hệ tm
+, [TEX]u_1, u_2, u_3, u_4[/TEX] lập thành csn với công bội q => [TEX]u_1^2, u_2^2, u_3^2, u_4^2 [/TEX]cũng lập thành csn với công bội [TEX]q^2[/TEX]

eq.latex


chia vế cho vế:[TEX] (\frac{q^4-1}{q-1})^2.\frac{q^2-1}{q^8-1} = \frac{225}{85}[/TEX]
sau đó đưa về pt: [TEX]14q^2-17q-17-\frac{17}{q} + \frac{14}{q^2} = 0[/TEX]đặt [TEX]t = q+\frac{1}{q} (|t|\geq2)[/TEX]

ta có pt: [TEX]14(t^2-2)-17t-17 = 0 [/TEX]
giải ra đc: t = 5/2 => [TEX]q+\frac{1}{q} [/TEX]= 1/2 <=> q = 2 hoặc q = 1/2

[TEX]*) q = 2 => u_1 = 1 => csn: 1,2,4,8[/TEX]

[TEX]*) q = 1/2 => u_1 = 8 => csn: 8,4,2,1[/TEX]

3, cái p` (.....) là sao vậy bạn?
 
Last edited by a moderator:
V

vickynghieu

ẹc nhưng q luôn khác không. Định nghĩa trong sgk ghi là u,q là 2 số thực khác 0 cho trước mừ :D
t nghĩ cáh trên cũg ổn :D
 
T

tieutuchuyentoan

có cách nào giải mấy hệ này ko.
lẩp ra thì dễ nhưg giải là kẻ 1 vân đề.
 
T

thuy11b10_mk

ẹc nhưng q luôn khác không. Định nghĩa trong sgk ghi là u,q là 2 số thực khác 0 cho trước mừ :D
t nghĩ cáh trên cũg ổn :D
này, tớ học ban cb, SGK của tớ không ghi q#0, tìm đọc SGK nâng cao mới thấy q#0,nhưng bạn ơi, cho tớ hỏi tại sao công thức [tex]U_n=u_1.q^{n-1}[/tex]phải là q#0,bởi tó nghĩ trường hợp q=O và U1=O thì công thức trên vẫn đúng mà
Bởi có lần thầy tớ cho ví dụ
Cho day 42,0,0,0,0,0.........
Tìm U1 và q ,Un
Đáp án là U1=42
q=0
[tex]U_n=U1.q^{n-1}=0[/tex]
Đó???? công thức trên vẫn đúng
bạn giải thích cho tớ với
 
0

08021994

này, tớ học ban cb, SGK của tớ không ghi q#0, tìm đọc SGK nâng cao mới thấy q#0,nhưng bạn ơi, cho tớ hỏi tại sao công thức [tex]U_n=u_1.q^{n-1}[/tex]phải là q#0,bởi tó nghĩ trường hợp q=O và U1=O thì công thức trên vẫn đúng mà
Bởi có lần thầy tớ cho ví dụ
Cho day 42,0,0,0,0,0.........
Tìm U1 và q ,Un
Đáp án là U1=42
q=0
[tex]U_n=U1.q^{n-1}=0[/tex]
Đó???? công thức trên vẫn đúng
bạn giải thích cho tớ với

bn ơi!
[TEX]U_1=U_1.q^0[/TEX]
mà [TEX]0^0[/TEX] đâu có được
............................................................................................?????
 
T

thuy11b10_mk

bn ơi!
[TEX]U_1=U_1.q^0[/TEX]
mà [TEX]0^0[/TEX] đâu có được
............................................................................................?????
bạn nghĩ giống tớ nhỉ ,ngày trước lúc mới học chưa đọc kĩ SGK tớ cũng hỏi như bạn đấy nhưng bạn nên lưu ý là,công thức [tex]U_n=U1.q^{n-1}[/tex] có đk n\geq2 đó
Đọc kĩ SGK nhaz:D
dù có [tex]0^o thìi U_1=U_1[/tex] đúng nhưng n\geq2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom