Toán 11 tìm U1, d

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
CSC (Un) biết U17-U20=9 và U bình 17+ U bình 20=153
Mọi ngừi giúp với
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} u_{17}-u_{20}=9\\ u_{17}^{2}+u_{20}^{2}=153 \end{matrix}\right.\Rightarrow u_{17}=12, u_{20}=3 , or, u_{17}=-3,u_{20}=-12[/tex]
  • TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} u_{17}=12\\ u_{20}=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} u_1+16d=12\\ u_1+19d=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} u_1=60\\ d=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
  • TH2: tương tự
 

Vương Hà Phương

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2018
59
6
26
21
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} u_{17}-u_{20}=9\\ u_{17}^{2}+u_{20}^{2}=153 \end{matrix}\right.\Rightarrow u_{17}=12, u_{20}=3 , or, u_{17}=-3,u_{20}=-12[/tex]
  • TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} u_{17}=12\\ u_{20}=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} u_1+16d=12\\ u_1+19d=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} u_1=60\\ d=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
  • TH2: tương tự
bài này nên làm đặt ẩn a,b hay là chuyển thành U1 với d để tính ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bài này nên làm đặt ẩn a,b hay là chuyển thành U1 với d để tính ạ ?
Không hiểu ý bạn lắm :D
Phần tính [tex]u_{17},u_{20}[/tex] thì dễ rồi (mà mình đã tính cho bạn rồi :D)
Trường hợp 1 trình bày như trên và trường hợp 2 cũng tương tự thôi :D
Chỉ cần sử dụng công thức [tex]u_n=u_1+(n-1)d[/tex] thôi, k cần đặt ẩn $a$, $b$ làm gì đâu :D
 
Top Bottom