Toán 11 Tìm TXĐ

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

t1.png
Câu này mình làm đến chỗ đặt ẩn phụ sin2x= t => [tex]t^{2}+2mt-2\leq 0[/tex] với mọi t thuộc [-1;1] rồi xong không biết giải như thế nào nữa, vì nó có vướng cái điều kiện [-1;1]
Giúp mình nhé
@Nguyễn Hương Trà @ledoanphuonguyen @Nguyễn Hương Giang .
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
  • Like
Reactions: Ye Ye

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Dựa vào dạng đồ thị hàm số y=ax^2+bx+c khi a>0 (hình như đã học ở lớp 10) ta thấy GTLN của y trên [a; b] luôn rơi vào y(a) hoặc y(b)
=>để f(t)=<0 với mọi t thuộc [-1; 1] thì f(-1)=<0 và f(1)=<0
=>2m-1=<0 và -2m-1=<0 =>m=<1/2 và m>=-1/2 =>m thuộc [-1/2; 1/2]
 
  • Like
Reactions: Ye Ye and Hi All

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Dựa vào dạng đồ thị hàm số y=ax^2+bx+c khi a>0 (hình như đã học ở lớp 10) ta thấy GTLN của y trên [a; b] luôn rơi vào y(a) hoặc y(b)
=>để f(t)=<0 với mọi t thuộc [-1; 1] thì f(-1)=<0 và f(1)=<0
=>2m-1=<0 và -2m-1=<0 =>m=<1/2 và m>=-1/2 =>m thuộc [-1/2; 1/2]
nếu y=ax^2+bx+c mà a<0 thì sao bạn?
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Vậy max(y) sẽ là f(-b/2a) nếu -b/2a nằm trong đoạn xét hoặc rơi vào 2 đầu mút
Nó giống trường hợp a>0, chỉ thêm 1 điểm -b/2a thôi
Trường hợp f(x) >=0 thì sao bạn, dùng min đúng ko
chia ra a<0 và a>0 luôn nhé
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Chúng ta cứ nhìn vào đồ thị hàm bậc 2 mà suy ra thôi. Trên 1 đoạn [p; q] nào đó của hàm y=ax^2+bx+c:
y>=m với mọi x thì min(y)>=m; y=<m với mọi x thì max(y)=<m
- a>0 thì max(y) rơi vào y(p) hoặc y(q), min(y) rơi vào y(p); y(q) hoặc y(-b/2a)
- a<0 thì max y rơi vào y(p), y(q) hoặc y(-b/2a); min(y) rơi vào y(p) hoặc y(q)

Nói tóm lại trong mọi trường hợp của hàm bậc 2 trên 1 đoạn thì min, max chỉ rơi vào 2 mút hoặc -b/2a
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Chúng ta cứ nhìn vào đồ thị hàm bậc 2 mà suy ra thôi. Trên 1 đoạn [p; q] nào đó của hàm y=ax^2+bx+c:
y>=m với mọi x thì min(y)>=m; y=<m với mọi x thì max(y)=<m
- a>0 thì max(y) rơi vào y(p) hoặc y(q), min(y) rơi vào y(p); y(q) hoặc y(-b/2a)
- a<0 thì max y rơi vào y(p), y(q) hoặc y(-b/2a); min(y) rơi vào y(p) hoặc y(q)

Nói tóm lại trong mọi trường hợp của hàm bậc 2 trên 1 đoạn thì min, max chỉ rơi vào 2 mút hoặc -b/2a
Nếu y > m hoặc y < m thay vì y >=m; y=< m thì sao bạn
giải delta rồi suy ra 3 TH à? Mình chưa biết rõ phương pháp 3 TH này lắm
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Top Bottom