Toán 10 Tìm TXĐ để phương trình có nghĩa

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ĐKXĐ: Tất cả các biểu thức dưới căn phải không âm, vậy ta có[tex]\left\{\begin{matrix} 3-2x\geq 0 & & \\ 3x+11\geq 0& & \\ 1-x^2\geq 0& & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} x\leq \frac{3}{2} & & \\ x\geq \frac{-11}{3} & & \\ -1\leq x\leq 1& & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
ĐK: Mẫu phải khác 0, vì đây là 2 căn cộng với nhau nên mẫu bằng 0 chỉ khi cả 2 căn bằng 0, tại x=-1 thì cả 2 căn bằng 0, do đó ĐKXD là [tex]-1< x\leq 1[/tex]
 
Top Bottom