Văn 8 Tìm từ ngữ toàn dân và từ ngữ địa phương 3 miền bằng nghĩa với nó

Yến Bảo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2018
21
4
21
19
Quảng Ngãi
thcs đức lợi

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
20
Hưng Yên
THPT
Tìm từ toàn dân và từ ngữ địa phương (3 miền :Bắc, trung, Nam) bằng nghĩa với từ toàn dân tìm được
M. n giúp em với ạ, mai em cần nộp sản phẩm trải nghiệm sáng tạo ạ
Miền Nam :
Màn = Mùng
Mắc màn = Giăng mùng
Bố = Tía, cha, ba, ông già
Mẹ = Má
Quả quất = Quả tắc
Hoa = Bông
Làm = Mần
Làm gì = Mần chi
(dòng) Kênh = Kinh
Ốm = Bệnh
Mắng = La, Rày
Ném = Liệng, thảy
Vứt = Vục
Mồm = Miệng
Mau = Lẹ, nhanh
Bố (mẹ) vợ = Cha vợ, ông (bà) già vợ
Lúa = thóc
Kính=kiếng
Miền trung :
mô = đâu
tê = kia, ấy
răng = sao
rứa = thế, đấy
mần = làm
chi = gì
đàng = đường, đằng
cấy = cái
nỏ = không
giừ = giờ
trốc = đầu
chưn = chân
 
  • Like
Reactions: Yến Bảo

Đắc Tầm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2018
170
112
36
Hà Tĩnh
THCS Hà Huy Tập
Tìm từ toàn dân và từ ngữ địa phương (3 miền :Bắc, trung, Nam) bằng nghĩa với từ toàn dân tìm được
M. n giúp em với ạ, mai em cần nộp sản phẩm trải nghiệm sáng tạo ạ
- Miền trung:
- Cấy chi? = Cái gì?
- Mi = mày
- Đi mô = Đi đâu?
- Mần đị = Làm điệu
- Ơ rứa à = Ơ vậy à?
- Có chi mô? = Có gì đâu?
- Nỏ = Không
- Bựa ny = Bữa nay
=> Còn nhiều nhưng lười viết quá cơ.

- Không có Trung à cậu?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom