tìm trục đối xứng bằng pp dời hệ trục tọa độ

G

gagocool

N

nerversaynever

mọi người ơi cóa ai pik pp này giải dùm mình bài này vs.
cho y=(2x-1)/(x+1)
cm d:y=-x+1 là trục đối xứng của đồ thị hàm số
pp tọa độ nhé mn chứ pp gọi điểm M thuộc đồ thị ấy mình biết rồi.


Đổi trục [TEX]\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + X \\ y = Y \\ \end{array} \right.[/TEX]

hàm số ban đầu trở thành

[TEX]Y = \frac{{1 +2X}}{{2 + X}}[/TEX] (1)


Nhận xét đồ thị hàm số f(x) đối xứng qua tia phân giác góc phần II Y=-X khi và chỉ khi điểm (X;Y) thuộc đồ thi hàm số thì điểm (-Y;X) cũng thuộc đồ thị hàm số

ta thấy hàm số (1) có tính chất này thật vậy giả sử (X;Y) là một điểm thuộc dt hàm số ta biến đổi

[TEX]Y = \frac{{1 + 2X}}{{2 + X}} \Leftrightarrow X = \frac{{ - 2Y + 1}}{{ - Y + 2}}[/TEX] do đó (-Y;X) là điểm thuộc dt hàm sô =>đpcm
 
Top Bottom