Toán 11 Tìm trên đường thẳng y=-2 các nghiệm M(m,-2) mà từ đó kẻ được 3 tiếp tuyến với đồ thị hàm số (c)

Hoa Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
60
20
36
24
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
  • Like
Reactions: huythong1711.hust

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Đường thẳng d qua M có dạng: y=k(x-m) -2. Vì d tiếp xúc với (c) nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{0}^3-3x_{0}^2+2=k(x_{0}-m)-2 & \\ 3x_{0}^2-6x_{0}=k & \end{matrix}\right. \Rightarrow (x_{0}-2)[2x_{0}^2+(1-3m)x_{0}+2]=0[/tex]
Đặt [tex] f(x)=2x_{0}^2+(1-3m)x_{0}+2[/tex] . Để kẻ được 3 tiếp tuyến với đồ thị (c) thì f(x) có 2 nghiệm phân biệt khác 2 =>
[tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 & \\ f(2)\neq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây bạn tự làm tiếp, có gì ko hiểu thì hỏi lại nhé
 
  • Like
Reactions: Hoa Trần

Hoa Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
60
20
36
24
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
Đường thẳng d qua M có dạng: y=k(x-m) -2. Vì d tiếp xúc với (c) nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{0}^3-3x_{0}^2+2=k(x_{0}-m)-2 & \\ 3x_{0}^2-6x_{0}=k & \end{matrix}\right. \Rightarrow (x_{0}-2)[2x_{0}^2+(1-3m)x_{0}+2]=0[/tex]
Đặt [tex] f(x)=2x_{0}^2+(1-3m)x_{0}+2[/tex] . Để kẻ được 3 tiếp tuyến với đồ thị (c) thì f(x) có 2 nghiệm phân biệt khác 2 =>
[tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 & \\ f(2)\neq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây bạn tự làm tiếp, có gì ko hiểu thì hỏi lại nhé
Cai đoạn suy ra(x0-2)... là làm thế nào vậy
 
Top Bottom