Toán 11 tìm tổng tất cả các nghiệm phương trình

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
(2cox^2+cos2x-2)/(căn3.tanx-1) =0 trên (0,2pi)
xin cảm ơn
ĐKXĐ:
+, của tanx: [tex]x\neq \frac{\pi }{2}+k\pi[/tex]
+, của phân thức: [tex]\sqrt{3}tanx-1\neq 0=>tanx\neq \frac{1}{\sqrt{3}}=>x\neq \frac{\pi }{6}+k\pi[/tex]
Để phân thức bằng 0 thì tử bằng 0 (vì mẫu đã khác 0)
[tex]2cos^2x+cos2x-2=0=>1+cos2x+cos2x-2=0=>2cos2x=1=>cos2x=\frac{1}{2}=>\begin{bmatrix} x=\frac{\pi }{6}+k\pi (L) & \\ x= -\frac{\pi }{6}+k\pi (TM) & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]00<\frac{-\pi }{6}+k\pi <2\pi =>0,1667 < k <2,1677=>k=1;2[/tex]
=> nghiệm: [tex]x=\frac{5\pi }{6}[/tex] ; [tex]x=\frac{11\pi }{6}[/tex]
=> Tổng các nghiệm: 8pi/3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom