Toán 11 Tìm tổng nghiệm trên khoảng [1;70] của

sehunarchimedes@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
44
21
44
22
Hải Phòng
THPT Kiến Thụy

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
Tìm tổng nghiệm trên khoảng [1;70] của
[tex] cos(2x){-tan^2(x)}[/tex] = [tex]\frac{cos^2(x) - cos^3(x) -1}{cos^2(x)}[/tex]

đk: cosx # 0
[tex]2cos^2x -1 - tan^2x = 1 - \frac{1}{cos^2x}-cosx \\ \\ \Leftrightarrow 2cos^2x+cosx-1=0 \\ \\ cosx = -1 \Leftrightarrow x=\pi+k.2\pi \\ \\ cosx = 1/2\Leftrightarrow x=\pm \pi/3+k2\pi[/tex]

xét x = pi + k2pi với x thuộc [1;70] ===> k thuộc [0;10]
S1 = 11.pi + ( 0+1+2+...+10).2pi = 121pi

xét x = pi/3 + k2pi với x thuộc [1;70] ===> k thuộc [0;10]
S2 = 11.pi/3 + ( 0+1+2+...+10).2pi = 341pi/3

xét x = -pi/3 + k2pi với x thuộc [1;70] ===> k thuộc [1;11]
S3 = -11.pi/3 + (1+2+...+11).2pi = 385pi/3

S = S1 + S2 + S3 = 363 pi
 
Top Bottom