Tim tốc độ truyền sóng

L

loctay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi căng ngang,đang có sóng dừng ổn định.Trên dây, A là một điểm nút , B là một điểm bụng gần A nhất,C là trung điểm của AB,với AB=20cm .biêt khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ dao động của phần tử tại C là 0.4s. Tốc độ truyền sóng trên dây là?????

Giải thick giùm minh chỗ: " khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ dao động của phần tử tại C là 0.4s" ý nghĩa là thế nào nhé
.............................Cảm ơn trước nhé....................................................................................
 
T

tre_em_may_trang

Một sợi dây đàn hồi căng ngang,đang có sóng dừng ổn định.Trên dây, A là một điểm nút , B là một điểm bụng gần A nhất,C là trung điểm của AB,với AB=20cm .biêt khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ dao động của B bằng biên độ dao động của phần tử C là 0.4s. Tốc độ truyền sóng trên dây là?????

Câu này như câu trong đề thi DH-A(2011)
 
N

ndn111194

bài giải :)>-

Một sợi dây đàn hồi căng ngang,đang có sóng dừng ổn định.Trên dây, A là một điểm nút , B là một điểm bụng gần A nhất,C là trung điểm của AB,với AB=20cm .biêt khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ dao động của B bằng biên độ dao động của phần tử C là 0.4s. Tốc độ truyền sóng trên dây là?????

giải:
ta tìm được bước sóng =80cm
gọi d là k/c từ A-->C =AB/2=10cm
ta có biên độ dđ tại điểm C là [TEX]A=2a.sin(\frac{2pid}{bs})[/TEX]
==> [TEX]A=\frac{2a}{\sqrt[2]{2}}[/TEX] với 2a là biên độ tại bụng B
ta có khoảng tg từ [TEX]\frac{A}{\sqrt[2]{2}}[/TEX] --> - [TEX]\frac{A}{\sqrt[2]{2}}[/TEX] là [TEX]\frac{T}{4}=0,4[/TEX] => T=0,16 s ==> v=5m/s
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom