Toán 10 Tìm tọa độ

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
View attachment 169760
@Mộc Nhãn @Tungtom
-------------------------------------------------------------------------------
a
Gọi trực tâm của tam giác là H tọa độ (x;y)
AH vuông góc với BC nên [tex]\underset{AH}{\rightarrow}.\underset{BC}{\rightarrow}=0 \Leftrightarrow 8(x-1)+4(y-5)=0 \Leftrightarrow 8x+4y=28[/tex]
BH vuông góc với AC nên [tex]\underset{BH}{\rightarrow}.\underset{AC}{\rightarrow}=0 \Leftrightarrow 3(x+4)-6(y+5)=0 \Leftrightarrow 3x-6y=18[/tex]
Giải hpt tìm được x=4,y=-1
b
Gọi chân đường pg là D tọa độ (a;b)
Dùng công thức tính độ dài đoạn thẳng khi biết tọa độ 2 điểm ta được
[tex]AC=3\sqrt{5} ,AB=4\sqrt{5} ,BC=5\sqrt{5}[/tex]
Áp dụng tc đường phân giác của 1 góc [tex]\frac{AB}{BD}=\frac{AC}{CD}=\frac{AB+AC}{BD+CD}=\frac{8\sqrt{5}}{4\sqrt{5}}=2[/tex] từ đó suy ra độ dài đoạn BD và CD rồi dùng ct tính độ dài đoạn thẳng khi biết tọa độ 2 điểm sẽ được 2 pt giải hpt được a,b
c
Tìm tọa độ chân các đường cao vẽ từ A,B,C xuống các cạnh AB,AC,BC (gọi chân các đường cao là M,N,P) thì ta sẽ có OM=ON=OP
Áp dụng ct tính độ dài đoạn thẳng sẽ tìm được tọa độ điểm O
 
Top Bottom